How Silicone DIY EP3b -12 ลิงค์เทคนิกการหล่อแบบด้วยกาวซิลิโคนRTV ,ทดลองตัวทำให้กาวเหลวเก็บแบบ ,ตัวเร่งแข็งกาวซิลิโคนหนาๆ

เปลี่ยนระบบการเลือกตั้งไปถ้าไม่ได้เปลี่ยนคนหรือกันคนชั่วออกจากวงการเมืองมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร ระบบห่วยๆแต่มีคนดีๆเก่งๆ ดีกว่ามากๆเมื่อเทียบกับระบบดีๆที่มีแต่คนชั่วๆเก่งแต่เรื่องชั่วๆอยู่ในระบบ จริงๆจิตมนุษย์ตกต่ำลง ถูกความโลภเข้าครอบ ความเหนื่อยหน่าย บางทีเรายอมให้นักการเมืองโกงกันบ้างถ้ามันทำงาน แต่ถ้าพอมาถึงคนงานบ้านเรา พนักงานบริษัทเราเรากลับไม่ยอมต้องไล่มันออกไป ถึงเวลาแล้วหรือยังครับที่ต้องออกมาแสดงว่าไม่เอาคนชั่วๆหรือผู้นำจอมปลอมที่ยอมให้ลูกน้องชั่วๆโกงแล้วบอกว่าตนไม่ได้โกง

เนื้อหานี้เพิ่มเติมจากเนื้อหาในบทก่อน คือ How Silicone EP3a -012 แนะนำกาวซิลิโคนRTV ,ทดสอบตัวกันซิลิโคนติด ,ทดลองหล่อแบบด้วยกาว เนื่องจากผมได้ดู VDO ยูทูป แล้วพบว่ามีการผสมน้ำมันเพื่อให้กาวซิลิโคนเหลวพอที่จะเก็บแบบได้ และเขาก็บอกแต่ว่าเป็น Napta แนปทา ที่เป็นทินเนอร์ชนิดแนปทา ในเมืองไทยก็เลยไม่รู้กันพอดีว่าเป็นน้ำมันอะไร ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยทดสอบน้ำมันเอามาผสมกันดูว่าตัวไหนเวิร์ก หรือใช้งานได้ดี

ในบทนี้ผมจะมีกาวซิลิโคนที่ทำการทดสอบอยู่ 2 ชนิด คือชนิด กรด ยี่ห้ออะไรก็ได้ราคาราวๆ 65 บาท และ ชนิด oximetype ยี่ห้อโซนี่ ราคา 150 บาท ทดสอบผสมด้วยน้ำมันต่างๆ ดูว่าเหลวดีพอเก็บแบบได้ไหม แข็งตัวดีไหม หดตัวยังไง แล้วผมยังทดสอบความเป็นกาวโดยป้ายมันลงไปกับกระดาษลัง โดยมีอัตราส่วนหลักคือ ผสมซิลิโคนกับ น้ำมันที่ทำให้เหลวราวๆ 20-30% โดยปริมาตร และทดลองผสมแบบ 50% บางตัวที่ทำใหเหลวหรือได้ดีเหมือนในยูทูป แล้วก็สรุปผลมีทั้งข้อดีข้อเสีย และที่ทำผิดพลาด ในตอนท้ายๆผมยังมีเรื่องของ ตัวเร่งแข็งกาวซิลิโคนหนาๆ ลองหาดูในหัวเรื่อง ตัวเร่งแข็งประเภทเซทตัวเร็วหรือเซทตัวแบบซึมลึก

ลิงค์เทคนิกการหล่อแบบด้วยกาวซิลิโคนRTV ชนิดกรด

ส่วนหนึ่งผมได้แรงบันดาลใจจากยูทูปใน เรื่องการทำโมลด์ราคาถูกด้วยกาวซิลิโคน

ผมลองดูวีดีโอครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นมากเนื่องจากส่วนใหญ่ผมทำโมลด์จากการหล่อซิลิโคนชนิดทำแบบ ทั้งแบบคอนเด็นเซชั่นเคียว และแบบแอ๊ดดิชั่นเคียว รู้ถึงข้อดีข้อเสียเป็นอย่างดี พอดูวิดีโอด้านบนจบก็มาคิดว่า ใช้กาวซิลิโคนมันก็ง่ายดีเหมือนกันแต่ประหลาดใจมากที่เขาเอาซิลิโคนมาผสมน้ำมันและยังใช้งานได้ แต่ไม่รู้ชนิดของน้ำมันที่แน่นอน รู้แต่เป็นน้ำมันทินเนอร์อุตสาหกรรมชนิดแนปทา ไหนๆก็ไหนๆแล้วจะเอาไปใช้งานก็ต้องรู้กันให้จริงจังไปเลย ไม่งั้นเอาไปใช้อะไรไม่ได้แน่ อย่ากระนั้นเลยก็เลยซื้อสารพัดน้ำมันมาทดสอบดู

ยูทูปอันบนเป็นมีการผสมสีด้วยสีอะคริลิก การผสมกลีเซอรีน เขาบอกกลีเซอรีนทำให้ทำงานง่ายแข็งตัวได้ดี เขาบอกว่าถ้าไม่มีไม่เวิร์ก เขาใส่เพียง3-5หยด (เข้าใจว่ากลีเซอรีนจะช่วยเรื่องความชื้นในซิลิโคนเร่งปฏิกิริยาให้ทั่วขณะแห้งตัว ความความชื้นบ้านเขาคงต่ำกว่าบ้านเรา)แต่ผมดูแล้วยังงงๆ ว่ามันก็ยังข้นๆเหมือนแป้งเปียกเอามาเก็บรายละเอียดผิวแบบที่ผมเคยทำ(ซิลิโคนสำหรับหล่อแบบ)ไม่ได้คือต้องไม่ให้มันมีฟองที่ผิวหน้าชิ้นงานไม่งั้นมันจะหล่องานแล้วเป็นฟองๆไม่สวยโดยเฉพาะงานหล่อโมเดลเล็กๆ

ลิงค์ที่น่าสนใจอื่นๆ

 • มีที่น่าสนใจอีกที http://www.instructables.com/id/Using-Silicone-Caulking-to-Make-Molds/ เขานิยมใช้กลีเซอรีน ผสมลงไปในกาวเหมือนกัน เขาบอกว่ามันทำให้เพิ่มความชื้นในเนื้อซิลิโคนทำให้มันเกิดปฏิกิริยาแห้งตลอดทั้งก้อน เนื่องจากเป็นการเพิ่มความชื้นลงไปในเนื้อซิลิโคน รวมถึงการใช้แป้งข้าวโพดลงไปผสมทำให้แข็งตัวเร็วขึ้น เขาว่างั้นนะ(ยังไม่เคยเรื่องแป้งข้าวโพด)
 • และอีกที่ที่มีแต่ตัวหนังสือล้วนๆแต่เขาทดลองเยอะดีครับ http://www.myheap.com/chapter-8-silicone-caulk-molds.html
 • มีที่นึงเป็น pdf ที่นี่ก็มีเทคนิคเพียบสุดยอดจริงๆ มีการเทคการผสมแป้งข้าวโพดและน้ำมันผสมสีทำให้ทำงานง่ายภาพประกอบชัด และมีอีกเทคนิคที่ต้องอึ้งคือบีบกาวซิลิโคนลงในอ่างน้ำผสมน้ำกับน้ำยาล้างจานชนิดแข็งแล้วเอามือปั้นแปะลงบนต้นแบบที่เป็นงานใหญ่ๆ http://www.vickilynnwilson.net/PSU_PDFS_WINTER_11/ SILICONE_MOLD_TUTORIAL_PP_PSU_3D.pdf
 • หรือจะไปเสิขในกูเกิ้ลก็จะใช้คำว่า mold from silicone sealant

ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นของผมในการทดลองในบทก่อนๆ และที่ผมแนะนำลิงค์หรือวีดีโอยูทูปนั้นจะใช้กาวซิลิโคนชนิดถูก คือชนิดกรดทั้งหมด

เท่าที่ค้นมา additive หรือสิ่งที่ใส่ลงไปเพิ่มเพื่อคุณสมบัติต่างๆนอกจากแป้งข้าวโพดแล้วยังมี ทัลคัมหรือแป้งทาตัวซึ่งมันมีคุณสมบัติเก็บความชื้นและปลดปล่อยความชื้นกับสารเคมีที่ต้องการความชื้นในการแข็งตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งผลเคยได้ใช้ในงานพุทตี้ปิดรูฟองเล็กๆ ด้วยกาวร้อน หรือกาวตาช้างผสมด้วย แป้งทาตัวชนิดทัลคัมก็คือแป้งทั่วๆไปส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ดินสอพอง มันแข็งและแห้งเร็วใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีหลังผสมลงไป แล้วก็ตัดแต่งหรือขัดกระดาษทรายได้เลย แต่ยังไม่เคยทดลองกับซิลิโคน เขาว่ามันทำให้แข็งเร็วขึ้นเหมือนกับแป้งข้าวโพด

วิดีโอข้างล่างเป็นวิธีการในการขึ้นรูปโมลด์ด้วยกาวซิลิโคนแบบถูก เป็นแบบกึ่งประกบกึ่งถลก ทำเสร็จเขาก็หล่อด้วยปูนปลาสเตอร์ ในขณะทำมีการพ่นสเปรย์ที่เขาไม่บอกว่าเป็นอะไรและสามารถแข็งตัวได้ในเวลาไม่กี่นาที เราจะหาได้ไหมว่าเป็นสารเคมีอะไร หรือว่าเป็นน้ำธรรมดาหว่า เขาใช้ชื่อทางการค้าของเขาว่า silicone hardener Z.L. system

ส่วนอันล่าง อันนี้ เป็นแบบประกบสองชิ้น ครับ

การทดลองผสมสารเคมีที่ทำให้กาวซิลิโคนRTVเหลว เพื่อเก็บแบบรอบแรกพร้อมข้อสรุป

เนื่องจากผมยังติดรูปแบบการทำงานกับซิลิโคนหล่อแบบธรรมดาซึ่งต้องเก็บผิวแบบรอบแรกก่อนเทลงไป เลยต้องทดลองผสมสารเคมีต่างๆเพื่อให้เก็บผิวรอบแรกให้ได้ดีอย่างที่หวัง ผลบอกข้อสรุปเลยละกันเพราะหลังๆเป็นการบันทึกผลการทดลอง ผู้อ่านอาจไม่ได้ประโยชน์มากนักแต่ผมชอบบันทึกเอาไว้เพื่อเตือนความจำ

สรุปผลจากการทดลอง

น้ำมันผสมที่เหมาะกับกาวซิลิโคนชนิดกรดในการทำให้มันเหลวลงเพื่อเก็บรายละเอียดได้

กาวซิลิโคนชนิดกรด หรือชนิดถูกๆ -Acetoxy Silicone RTV โดยผสมตัวทำละลายที่ทำให้เหลวลงประมาณ 20-30% โดยปริมาตร และต้องมีคุณสมบัติลดความข้นลงพอเก็บรายละเอียดผิวได้ ในที่นี้ให้เหลวพอเอาด้ามพู่กันเล็กๆป้ายได้ แต่ไม่ถึงกับเหลวแบบเทได้

ผสมซิลิโคนด้วยน้ำมัน 20-30% โดยปริมาตร

ความแข็งยาง น้ำมันเบนซิน95=น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน=น้ำมันซักแห้ง= ลดลง10-15%

เป็นความแข็งขณะแห้งสนิทดี น้ำมันเหล่านี้เมื่อผสมความแข็งลดลงไปเล็กน้อยราวๆ 10-15 เปอร์เซน โดยการผสมน้ำมันเหล่านี้ดังกล่าวทำให้ความเป็นกาวลดลงจนสามารถลอกออกจากกระดาษลังได้ แต่ถ้าต้องการให้ยางแข็งผมว่าผสมทัลคัม(แป้งทาตัว)ลงไปก็น่าจะดี

ความเหลวตัว น้ำมันซักแห้ง=9.5 ,น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน=8.5 , น้ำมันเบนซิน95 7/10

การผสมเข้ากันง่ายเป็นเนื้อเดียวดี พอๆกัน แต่ผมไม่ค่อยอยากจะแนะนำเบนซิน95 เพราะดูเหมือนมันบวมตัวมากกว่าทำให้เหลว ผสมลงไปมันดูไม่เหลวเท่าไหร่แถมคนแล้วก็มีฟองเก็บไว้ในยางเยอะกว่าตัวยอื่นๆ คิดว่าน้ำมันเบนซินมันมีความเข้ากันได้น้อยกว่า

ความเหม็นฉุน น้ำมันเบนซิน95 6 ,น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน 6.5 , น้ำมันซักแห้ง9/10

โดยส่วนตัวผมว่ากลิ่นน้ำมันซักแห้งมันฉุนกว่า และเท่าที่สังเกตุน้ำมันพวกนี้จะค่อยๆลดความฉุนลงนานหลายวัน สุดท้ายก็ยังมีกลิ่นตกค้าง พวกที่ได้6-6.5 กลิ่นมันจะน้อยกว่า ผมชอบพวกน้ำมันสนกับน้ำมันก๊าดมากกว่า การระเหยตัวเร็วน้ำมันเบนซิน95ไวสุด ที่เหลือรองๆลงมาตามความฉุน

ความเร็วในการเซทตัว พอๆกัน เจลไทม์(ระยะเวลาก่อนที่มันจะกลายเป็นวุ้นหรือเซทตัวไม่ยอมให้เราทำอะไรกับมัน) ไม่เกิน5-6 นาที ผิวหน้าแตะได้ประมาณ1ชั่วโมง ถ้าจะได้ความแข็ง80 เปอร์เซนต้องรอ 6-8 ชั่วโมงที่ความหนาไม่เกิน 3-5 มิล

สรุป น้ำมันก๊าด, น้ำมันสน ,ซักแห้ง ก็ดีใช้ได้

ยังมีปัญหาคาใจอยู่นิดนึงคือ การที่ความเป็นกาวลดลงมากจะมีผลในการลงรอบต่อไปควรลงกาวซิลิโคนให้มีความหนารอบแรก1-2มิล และควรลงรอบต่อไปทันทีไม่ควรเกินครึ่งชั่วโมงเนื่องจากเดี๋ยวมันจะไม่กินกันจะลอกออกเป็นชั้นๆ

น้ำมันที่เรียกว่า แนปทา ส่วนใหญ่จะมีน้ำมันหลายชนิด(สารประกอบไฮโดรคาร์บอนหลายชนิด)ผสมกัน ส่วนใหญ่เป็นพวกที่เอาไปผลิตเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีโมเลกุลที่มีน้ำหนักเบาและระเหยง่ายกว่า เช่นเบนซิน95 น้ำมันโซ่ล่า รองชั้นลงมาเป็นพวกน้ำมันก๊าดมีโมเลกุลรวมหนักขึ้น น้ำมันสนก็หนักขึ้น น้ำมันซักแห้งก็หนักขึ้นอีก พวกที่ระเหยยิ่งช้ายิ่งอยู่นานยิ่งหนัก แต่ในน้ำมันเบาพวกเบนซิน95 มันก็มีส่วนผสมของน้ำมันหนักอยู่เหมือนกันแต่น้อยกว่ามากๆ ฉะนั้นความเป็นน้ำมันหนักจะตกค้างอยู่ในเนื้อนานเท่าที่มันระเหยได้ หรือไม่ทำปฏิกริยากับซิลิโคน


ผสมซิลิโคนด้วยน้ำมัน 45-50% โดยปริมาตร

ความหนาที่สุดที่ทดลอง 8 มิล สามารถแข็งเป็นเจลแข็งแกะออกจะพิมพ์ได้ใน1วัน แต่จะแห้งสนิทของน้ำมันระเหยต้องมากกว่า 1 อาทิตย์

การละลายเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน น้ำมันก๊าด 9.5, น้ำมันสน 8.5, น้ำมันซักแห้ง 8, เบนซิน95= 3/10

เบนซิน95 ผสมแล้วรู้สึกข้นและมีฟองภายในเยอะ ไม่ค่อยเหมาะกับการใช้

ความเหนียวและการยืดตัวของยางแผ่นบางๆ น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน=น้ำมันซักแห้ง=เพิ่มขึ้น 30-40%

ทิ้งไว้ให้น้ำมันระเหยแห้งอย่างน้อย1-2อาทิตย์ แล้วทดสอบการดึงโดยให้ดึงแล้วเอานิ้วดันให้บางๆเหมือนถุงยาง เพิ่มขึ้น 30-40% หมายถึงมีความเหนียวและการยืดตัวดีกว่ายางซิลิโคนเพียวๆ ซึ่งผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าผสมน้ำมันมากก็เพิ่มความยืดตัวได้ดีลดการขาดง่าย โดยถ้าเอาไปอบแห้งอาจจะช่วยทำให้ขาดยากขึ้น ได้ลองเอาซิลิโคนที่ผสมกับน้ำมันก๊าดไปอบร้อน150 องศา รู้สึกว่าเหนียวขึ้นอีก

การหดตัว ส่วนใหญ่ราว 20เปอร์เซนต์ จากการสังเกตด้วยตา โดยทิ้งไว้1-2อาทิตย์ แล้ววัดขนาดคร่าวๆว่าลดลงจากเดิมเท่าไหร่

ความแข็ง ส่วนใหญ่ลดลงราวๆ 20เปอร์เซนต์จากความแข็งที่ไม่ผสมอะไร ทดสอบด้วยการกดดู โดยทิ้งไว้1-2อาทิตย์

สรุปผลจากการทดลอง

น้ำมันผสมที่เหมาะกับกาวซิลิโคน Sony(Oxime)ในการทำให้มันเหลวลงเพื่อเก็บรายละเอียดได้

กาวซิลิโคนชนิด Oxime Silicone RTV ยี่ห้อโซนี่ซึ่งความแข็งมากกว่าชนิดกรดอยู่20-30% การทดลองจะผสมตัวทำละลายที่ทำให้เหลวลงประมาณ 20-30% โดยปริมาตร และต้องมีคุณสมบัติลดความข้นลงพอเก็บรายละเอียดผิวได้ ในที่นี้ให้เหลวพอเอาด้ามพู่กันเล็กๆป้ายได้ แต่ไม่ถึงกับเหลวแบบเทได้

ผสมซิลิโคนด้วยน้ำมัน 20-30% โดยปริมาตร

ความแข็งยาง เบนซินลดลง10%,น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน=น้ำมันซักแห้ง =ลดลง5-6%

ความแข็งขณะแห้งสนิทดี น้ำมันก๊าดสนแห้ง จะลดลงไปค่อนข้างน้อย ราวๆ5เปอร์เซนต์ แต่สำหรับน้ำมันเบนซิน95ความแข็งจะลดลงไปเยอะกว่าสัก 10 เปอร์เซน รู้สึกได้ว่ามันนิ่มกว่า แต่ไม่ค่อยแนะนำเบนซิน95 ดูเหมือนจะผสมแล้วมีฟองข้างในเยอะกว่าน้ำมันอื่นๆ

ความเหนียวและความยืดตัวดี สู้ชนิดกาวกรดไม่ได้ น้อยกว่าชนิดกรด20 เปอร์เซนต์

ความเหลวตัวและการผสมเข้ากันดี

น้ำมันซักแห้ง >น้ำมันสน>น้ำมันก๊าด>น้ำมันเบนซิน95 อยู่ในเกณท์ใกล้ๆกัน

การละลายตัวการรวมตัวกันดีมากดีกว่าชนิดกรดมาก ดูดกลืนน้ำมันดีมาก

ความเหม็นฉุน น้ำมันเบนซิน95 6 ,น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน 6.5 , น้ำมันซักแห้ง9/10

ความเร็วในการเซทตัว พอๆกัน เจลไทม์(ระยะเวลาก่อนที่มันจะกลายเป็นวุ้นหรือเซทตัวไม่ยอมให้เราทำอะไรกับมัน) ไม่เกิน5-6 นาที ผิวหน้าแตะได้ประมาณ2.5ชั่วโมง ถ้าจะได้ความแข็ง80 เปอร์เซนต้องรอ 6-7 ชั่วโมงที่ความหนาไม่เกิน 3-5 มิล

สรุป น้ำมันก๊าด, น้ำมันสน ,ซักแห้ง ก็ดีใช้ได้

ความเป็นกาว หลังแข็งสนิท ไม่สามารถลอกออกจากกระดาษลังได้มีความเป็นกาวสูงยึดติดกับผิวกระดาษได้ดี


ผสมซิลิโคนด้วน้ำมัน 45-50% โดยปริมาตร

การละลายเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน

น้ำมันก๊าด = น้ำมันสน= น้ำมันแห้ง พอกัน พอเทได้แต่ยังข้น แต่ไม่เหลวเท่าชนิดกรด

เบนซิน95 ผสมแล้วรู้สึกข้นและมีฟองภายในเยอะ ไม่เหมาะกับการใช้

ความเหนียวและการยืดตัวของยางแผ่นบางๆ

น้ำมันก๊าด=น้ำมันสน=น้ำมันซักแห้ง= ลดลงเล็กน้อย 5%

ส่วนใหญ่แล้วต่อให้ไม่ผสมอะไรมันก็ไม่ค่อยเหนียว แผ่นบางๆไม่สามารถยืดออกได้เหมือนกับชนิดกรดหรือเหมือนกับถุงยาง มันจะขาดไปก่อนคือไม่ทนต่อการฉีกขาด เมื่อผสมลงไปแล้วก็ไม่ได้เห็นความแตกต่างเท่าไหร่คือไม่ได้ยืดตัวมากขึ้นแต่กลับลดลงและขาดก่อนแทน

การหดตัว ส่วนใหญ่ราว 20เปอร์เซนต์ จากการสังเกตด้วยตา โดยทิ้งไว้1-2อาทิตย์

ความแข็ง ลดลงเล็กน้อย= 10% น้อยคือไม่รู้สึกนิ่มมากเท่าพวกกรด

ข้อควรระวัง ถ้าความหนามากกว่า 4มิล เมื่อผ่านไป10-15ชั่วโมงภายในจะไม่แข็งผิวนอกดูแข็งแต่กดดูจะนิ่ม เมื่อฉีกดูจะพบว่าข้างในจะเหลวไม่เซ็ทตัว ชั้นของเลเยอร์ที่แข็งอย่างสมบูรณ์มีความหนาไม่เกิน 4 มิล คิดว่าน่าจะเกิดจากน้ำมันที่แห้งที่ผิวนอกจะเร่งการเกิดฟิล์มน้ำมันทำให้ไม่เกิดปฏิกิริยาที่สมบูรณ์เนื่องจากลองดมกลิ่นปฏิกิริยาที่มีสารระเหยกลิ่นเฉพาะของชนิด oximeมันน้อยลงเหมือนกับกลิ่นน้ำมันที่น้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป10 ชั่วโมง การผสม45-50%กับซิลิโคนoxime type จึงไม่เหมาะกับการเทหนาที่มีเลเยอร์หนาเกินกว่า 3 มิลลิเมตร ผิดกับชนิดกรดซึ่งเทหนาได้ 6-8มิลลิเมตรก็ยังทำปฏิกิริยาได้อย่างสมบูรณ์ อาจต้องมีการผสมทัลคัมเข้าไปหรือผสมกลีเซอรีนบริสุทธิ์ดูน่าจะช่วยได้(ยังไม่ได้ทดลอง)

..สรุปผลจากการทดลอง
น้ำมันซิลิโคน silicone oil ชนิด Dimethecone (Dimethyl Silicone) หรือน้ำมันซิลิโคนความหนืดต่ำ เทียบเท่า SF1000N-100 (DC200/100) ความหนืด 100 cST ใช้ในเครื่องสำอางค์ ผสมไม่เกิน 20% ใช้ได้ครับ ทำให้ข้นน้อยลงหรือทำงานง่ายขึ้นใช้กับกาวชนิดกรดหรือกาวชนิดoximeได้ทั้งนั้น แข็งตัวตามปรกติเหมือนซิลิโคนทั่วไปแต่อาจแห้งช้ากว่านิดหน่อย ถ้าผสมเกินหรือมากเกินไปจะแห้งช้า อ่านรายละเอียดด้านล่างครับมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะครับ

Silicone glue(acetoxy, oxime)+ silicone oil -Dimethecone 100 cST =<20% OK น้ำมันซิลิโคนชนิดไดเมทธิโคน ความหนืด 100 cST ไม่เกิน 20% ใช้ได้ครับ

Dimethecone (Dimethyl Silicone) หรือน้ำมันซิลิโคนความหนืดต่ำ มันมีรหัสดาต้าเทียบเท่าด้วย SF1000N-100 (DC200/100) ความหนืดน่าจะประมาณ 100 cST สำหรับผสมในเครื่องสำอางค์ ราคาลิตรละ สาามร้ออยบาท(ซื้อที่สำเพ็ง ร้านบุญชัยพานิช ลิงค์ที่อยู่เบอร์โทร)

name_card_boonchai

โดยประมาณ แฮ่ๆตอนแรกไม่อยากจะซื้อเลยเพราะกะว่าเอามาทดลองถ้าใช้ไม่ได้จะเอาไปทำไรนี่ เนื่องจากคิดว่าคราวที่แล้วใช้น้ำมันซิลิโคนสำหรับการทำเหลวชนิดผสมกับซิลิโคนทำโมลด์ชนิดคอนเด็นเซชั่นเคียวซึ่งเป็นซิลิโคนที่มีความหนืดสูงแล้วถ้าผสมน้อยๆ20%กว่าจะแข็งก็ล่อกันเป็นวันๆหลายวัน ก็เลยมาลองหาซิลิโคนที่เหมาะสมชนิดอื่นๆซึ่งมีอยู่เยอะแยะมากมาย เลยสุ่มชี้มาตัวนึง(เล่นง่ายๆ) (คราวหน้าจะลองใช้น้ำมันซิลิโคนที่ผสมน้ำได้ชื่อ PEG-12 Dimethicone Fluid) ถ้าสนใจเรื่องซิลิโคนสำหรับเครื่องสำอางค์ เป็น pdf เมืองนอกกดลิงค์ดูเลย อีกที่ครับpdf มาดูผลการทดลองกัน

 • ชนิดoxime และกรด ผสมประมาณ 20% อาจจะผสมเข้ากันยากหน่อยเพราะความหนืดต่างกันมากและมันก็ไม่ได้ละลายออกมาเหมือนกับการผสมในน้ำมันซักแห้ง คนๆเข้ามันก็ค่อยๆดูดน้ำมันซิลิโคนเข้าไปต้องใช้เทคนิกนวดๆหน่อย สรุปว่า ผสมเข้ากันได้ดี แห้งผิวเร็วตามปรกติราวๆ 10-15นาทีผิวเริ่มไม่ติดนิ้วแล้ว ไม่ไหลตัวเหลวซักเท่าไหร่แต่น่าจะพอเก็บผิวแบบได้ การคนต้องระวังถ้าไม่เคยเล่นซิลิโคนทำแบบมากก่อนการผสมจะโกยฟองอากาศเข้าไปเยอะ ต้องใช้การคนในลักษณะการนวดคือการกดหรือเกลี่ยเนื้อซิลิโคนเฉพาะตำแหน่งขึ้นลงๆหรือซ้ายๆขวาๆให้น้ำมันค่อยๆซึมเข้าไป ไม่ใช่การกวนวนเข้าไปทางซ้ายหรือขวาอย่างรวดเร็วทั้งก้อน ผมทดลองที่ความหนาประมาณ 1เซนติเมตร เท่าที่ดูๆมันก็ระเหยแข็งเหมือนกับซิลิโคนทั่วไปตามปรกติ ใช้เวลาประมาณ1วัน แกะมาตรงช่วงกลางหรือใจกลางมันยังไม่แข็ง ถ้าชิ้นงานมีความหนาหรือต้องการความหนาผมว่าต้องค่อยๆทำทีละชั้น ชั้นละ3-4มิลลิเมตร ทุก 2-3 ชั่วโมงก็น่าจะดีกว่าแล้วทิ้งพิมพ์ไว้อย่างน้อย 1 วัน เมื่อแกะพิมพ์พบว่ามันเก็บรายละเอียดได้ดีไม่มีฟองที่ผิวเอาคัตเตอร์หั่นดูมีฟองเล็กน้อย กาวทั้งสองชนิดเมื่อผสมแล้วความแข็งลดลงราวๆ 20% ความยืดหยุ่นดีครับเฟอร์เฟค แต่รู้สึกว่าชนิดoxime จะนิ่มลงมากพอสมควรแต่ผิวดีครับไม่ติดนิ้ว ถือว่าดีมากเลยครับ

  piece_silicone_glue_oxime_acetoxy_with_dimethecone_100cST_20Percent_OK
  ภาพข้างบนเป็นการผสมกาวซิลิโคนกับ20% v/v ซิลิโคนออยชนิด dimethecone ที่ใช้กับเครื่องสำอางค์ ความหนืด 100 cST ดีครับใช้ได้ แต่ไม่ควรผสมเกิน20% ผิวจะไม่แห้งแนะเหนียวๆอาจต้องทิ้งไว้นานหลายวัน (<20% 12hr to 1day dry vary thick layer ,>20% not recommended may be slow dry and surface may sticky a few day)
 • ชนิดoxime ผสมราวๆ 50% ก็คล้ายๆกันครับผสมยากสักหน่อย แต่พอเข้ากันได้ก็เก็บแบบได้ ลื่นดีแต่ไม่เหลวขนาดเทได้ ทิ้งไว้1วัน แกะออกมาพบว่ามันยังมีความเหนียวที่ผิวอยู่บ้าง ความแข็งลดลงไป50% สรุปคือไม่เหมาะครับ แค่พอใช้ได้ ผมคิดว่าผสมไม่เกิน 20 % จะดีกว่า

กาวชนิดกรดที่ผสมออยชนิดนี้ น่าจะเร่งแข็งได้ด้วยกลีเซอรีนบริสุทธิ์ 1-3% น่าจะแกะโมลด์ได้ใน 4-8 ชั่วโมง ถ้าไม่หนามาก3-4มิล ไปลองเอาเองนะครับเนื่องจากเคยลองกับน้ำมันแนปทาแล้วเวิร์ก

ผลการทดลองอื่นๆแบบไม่สรุปย่อ

เนื่องจากได้ทดลองผสมอะไรก็ตามที่อยู่ขวางหน้า มันคงไม่ได้ประโยชน์มากนักหรอกครับ แต่ดูในส่วนของกลีเซอรีนในยาสวนทวาร(ไว้จะทดลองด้วยกลีเซอรีนบริสุทธิ์ดูอีกทีน่าจะได้ผลเหมือนกันครับเนื่องจากในเว็บมีคนทดลองแล้ว)ซึ่งช่วยเร่งทำให้กาวซิลิโคนแข็งเร็วขึ้นอย่างมาก และแข็งแบบซึมลึกซึ่งจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้อย่างแน่นอน ลองอ่านข้ามไปดูที่กลีเซอรีนดูนะครับ

ไม่ได้ผสมอะไร

silicone_caulk_test_mix_with_oil

piece_acetoxy_oxime_silicone_glue

 • ชนิด กรด เป็นกาวยี่ห้อ… ราคา65-70 สีใส…. มีความหนืดสูง มีความเร็วในการแห้งผิวอย่างรวดเร็วประมาณ5 นาที (เอานิ้วแตะไม่ติดนิ้ว) ความแข็งยางน้อยกว่าชนิดoxime (น่าจะแล้วแต่ยี่ห้อนะ) ความหนาขนาด 4-5มิลลิเมตรใช้เวลาแข็ง( 80เปอร์เซนต์ของความแข็ง) 5-8 ชั่วโมง แต่ยังแกะพิมพ์ไม่ได้ ต้องทิ้งไว้อย่างน้อยข้ามคืน ปฏิกริยาจะสิ้นสุดพอแกะได้ก็คือเริ่มหมดกลิ่นกรด แต่ถ้าหนาเมื่อแกะแบบออกมายังมีกลิ่นกรดอยู่ ยี่ห้อที่ใช้ทดสอบ ยี่ห้อ bravo 101 ซึ่งมีความนิ่มกว่าและยืดหยุ่นกว่า ยี่ห้อ 3di ยี่ห้อ3di นี้ความแข็งใกล้เคียงกับsony อ่อนกว่านิดหน่อย ที่ใช้หลักในการทดลองส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อ bravo
 • oxime เป็นกาวยี่ห้อโซนี่ชนิดสีขาว ราคา150- … มีความหนืดสูงสูงกว่าชนิดกรด ความแข็งยางดีกว่าชนิดกรดอยู่20-30เปอร์เซนต์คือแข็งกว่า(แล้วแต่ยี่ห้อชนิดกรด) ความเร็วในการแห้งผิวประมาณ 5-10 นาที(เอานิ้วแตะไม่ติด) การแข็งตัวจะช้ากว่าชนิดกรดเล็กน้อย ความหนาขนาด 4-5 mm ใช้เวลา 7-10 ชั่วโมง (80เปอร์เซนต์) แต่ยังแกะพิมพ์ไม่ได้ ต้องทิ้งไว้อย่างน้อยข้ามคืน ปฏิกริยาจะสิ้นสุดพอแกะได้ก็คือเริ่มหมดกลิ่นเคมีที่มันปล่อยออกมา

น้ำมันซักแห้ง น้ำมันสน น้ำมันก๊าด อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยผสมในอัตราส่วน 20-30% พบว่า Good

piece_acetoxy_oxime_silicone_glue_mix_Turpentine2_20percent piece_acetoxy_oxime_silicone_glue_mix_Turpentine1_wash20percent piece_acetoxy_oxime_silicone_glue_mix_kerosenel20percent

 • ชนิด กรด การละลายค่อนข้างดี แต่ถ้าเอาไม้คนมันอาจเข้ากันลำบากหน่อยเนื่องจากซิลิโคนจะแยกจากกันเป็นหย่อมๆถ้าใช้ไม้คนเนื่องความข้นเหลวต่างกันมาก ควรใช้สว่านคน หรือไม่ก็ใช้วิธีเขย่าในถ้วยปิดเหมือนในคลิ๊ปยูทูป แข็งตัวเร็วและแข็งดีแต่ความแข็งลดลงไปจากเดิม20-30เปอร์เซนต์ค่อนข้างมาก (ความเร็วในการแข็งตัวน่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย) เอานิ้วแตะไม่ติดประมาณ 1ชั่วโมง ขนาดความหนา3-5 มิลลิเมตร ใช้เวลาแข็งเมื่อรู้สึกว่าเอานิ้วกดแล้วเช็ทตัวดีใน3ชั่วโมงซึ่งยังมีกลิ่นกรดและน้ำมันซักแห้งยังมีกลิ่นค้างอยู่ การติดกับกระดาษการติดน้อยลองลอกแกะออกได้ง่ายจากกระดาษ ผ่านระยะ 8 ชั่วโมงมีกลิ่นน้ำมันซักแห้งค้างอยู่แต่กลิ่นกรดน้อยมาก
 • oxime การละลายดีมากแทบเป็นเนื้อเดียวกัน เอาไม้คนก็ไม่มีปัญหา แต่แห้งหรือแข็งตัวช้ากว่าชนิดกรด ใช้เวลาเซทตัวเมื่อกดแข็ง ผิวหน้ากว่าจะแตะไม่ติดใช้เวลามากกว่า2.5 ชั่วโมง หนา3-5 mmรู้สึกว่ากดแล้วแข็งดีใน 6-7ชั่วโมงแต่ยังมีกลิ่นน้ำมันตกค้างอยู่กลิ่นสารระเหยของoximeน้อย ความแข็งลดลงไปเล็กน้อยประมาณ10-15เปอร์เซนต์ ความเป็นกาวที่ติดกระดาษได้ยังอยู่ในเกณท์ดี ลอกไม่ออกเอาเล็บขูดก็ไม่ออก เมื่อผ่านระยะ8-10 ชั่วโมงดูเหมือนกลิ่นสารระเหยขณะทำปฏิกริยาน้อยมาก

ในแง่กลิ่นตกค้าง ขณะผ่าน 10 ชั่วโมง น้ำมันก๊าด(ให้9) > น้ำมันสน(7) > น้ำมันซักแห้ง(3 เหม็นค้าง)

ในแง่การผสมเข้ากันดีสำหรับชนิดกรด น้ำมันก๊าด(ให้9) > น้ำมันซักแห้ง(8) > น้ำมันสน(6)

น้ำมันเบนซิน95 ผสม 20% ก็พอใช้ได้ครับแต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ การผสมราว20%มันมีปัญหาเวลาผสมลงไปมันดูไม่เหลวเท่าไหร่แถมคนแล้วก็มีฟองเก็บไว้ในยางเยอะกว่าตัวอื่นๆ คิดว่าน้ำมันเบนซินมันมีความเข้ากันได้น้อยกว่า เพราะถ้าเริ่มผสมมากเกิน 40-50% จะเกินการเก็บฟองเข้าไปในยางมากมายเป็นเพราะว่ายางบวมจากน้ำมันเบนซินมากกว่ามันละลายในน้ำมันเบนซิน95 ดูตามรูป

piece_silicone_glue_with_Gasoline95_20percent_fair_but_50P_not_ok
รูปบน ถ้าผสมประมาณ 20 เปอร์เซนต์ก็พอทำให้เหลวได้ แต่มันมีลักษณะบวมมากกว่าละลายตอนผสมจะรู้สึกว่าใส่เท่าไหร่มันก็ข้นๆ แต่พอผสม 50 เปอร์เซนต์จะรู้สึกว่ามันบวมน้ำมันมากๆจนเวลาคนมันดูดฟองเข้าไปในเนื้อมากกว่า ไม่ควรใช้

น้ำมันสน น้ำมันก๊าด อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยผสมในอัตราส่วน 45-55% พบว่า

piece_silicone_with_turpentine50p_or_kerosene50P_or_heat_to_increase_elongation

 • ชนิด กรด การผสมไม่ค่อยลื่นเข้าเนื้อกันง่ายคล้ายๆกับตัวบน ควรต้องเขย่าหรือ เอาใบพัดเล็กติดสว่านคนๆ เมื่อผสมแล้วเหลวดีพอทาได้ แต่จะเซ็ทแบบเทแล้วไม่ไหลใน10นาที ผ่านไป 6-7ชั่วโมง นิ้วแตะก็ยังเหนียวผิว ยังมีกลิ่นเปรี้ยวอยู่แต่กลิ่นน้ำมันยังแรงกว่าและแรงพอๆกันทั้งสองน้ำมัน ความแข็งลดลงไปประมาณ30-40เปอร์เซนต์ เมื่อแกะออกมาดูตอน7ชั่วโมงที่ความหนามากกว่า7-10เซนถายในจะแข็งตัวช้าแต่ก็แข็งกลิ่นเปรี้ยวภายในยังมีมากเมื่อกลับเอาในออกนอก แต่ผิวในแข็งไม่ติดนิ้วอาจเป็นเพราะมีการผสมรอบแรกที่เซทตัวดีผสมแค่ 20เปอร์เซนต์ แต่ที่ผิวนอกมันมีน้ำมันผสมอยู่เยอะกว่า
 • oxime มีการละลายดีมากเป็นเนื้อเดียวกัน แต่จะเซ็ทตัวไม่ไหลใน 5 นาที ผิวแห้งแตะได้ใน3-4ชั่วโมง ผ่าน7ชั่วโมงเหมือนเริ่มแข็งได้ที่ ความแข็งลดลงไป20-25 เปอร์เซนต์ กลิ่นน้ำมันเริ่มหาย แต่กลิ่นที่oxime ยังทำปฏิกริยายังมีกลิ่นอยู่ ที่ผสมน้ำมันก๊าด ยังมีกลิ่นoximeอยู่ (เนื่องจากผสมถึง 55 เปอร์เซนต์) แต่กลิ่นน้ำมันน้อยกว่า ชิ้นงานหนาเกิน3.5มิล ภายในจะไม่แข็งตัวจะแข็งตัวแค่ 3.5 mm คล้ายกับว่าก๊าซภายในไม่สามารถระเหยออกมาได้จากถ้วยคน หรืออาจเป็นเพราะคนไม่เข้ากันดี

เบบี้ออย สามารถผสมเบบี้ออยลงใน ซิลิโคนกาวได้ทั้งชนิดกรดและ oxime แต่มันไม่ได้ช่วยทำให้เหลวหรือเก็บแบบได้ง่ายขึ้น บันทึกเอาไว้เฉยๆว่าผสมลงได้

 • ชนิดกรด ผสม 10-15% ก็พอผสมได้แต่เข้าใจว่ามันไม่ได้ช่วยละลายหรือทำให้เหลวลง แต่ซิลิโคนกรดจะไม่ดูดซึมน้ำมันเบบี้ออยเท่าไหร่ น่าจะไปปนๆอยู่ระหว่างช่องว่างผิวสารซิลิโคน เมื่อเอาไปทดสอบป้ายติดกับกระดาษลังพบว่ามีน้ำมันซึมผ่านกระดาษลังเป็นวงกว้างมาก แสดงว่ามันไม่ค่อยดูดซึมเบบี้ออย สามารถแกะออกจากกระดาษลังได้เมื่อเซทตัวสนิทดีใช้เวลา 1 วันทีความหนา6-7มิล ข้อสังเกตคือมันผสมไม่ค่อยเข้าเนื้อ ก็บันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน ความแข็งยางก็ใกล้เคียงเดิม ส่วนระยะเวลาแห้งผิวไม่ได้บันทึกเอาไว้ ถ้าผสมมากกว่านี้ถึง 30% น้ำมันจะไม่ซึมเข้าเนื้อได้แต่กวนไปกวนมามันแข็งตัวได้ครับแต่น้ำมันที่ตกค้างก็มาออกันที่ผิวนอกของซิลิโคน
 • oxime ผสม 10-15% ผสมเข้ากันได้ดีพอใช้ แต่ไม่ได้ช่วยทำให้เหลวเอาไปเก็บแบบอย่างที่คิดไม่ได้ แต่ซิลิโคนจะดูดกลืนน้ำมันแทบทั้งหมดเอาไปป้ายกับกระดาษลังก็ไม่มีน้ำมันซึมผ่านแต่อย่างใด ความแข็งยางได้ใกล้เคียงเดิมลดลงไปเล็กน้อย8-10% ถ้าผสมมากถึง 30% มันจะตกค้างอยู่ตามผิวไม่ดูดซึมอีก แต่ไม่ได้มีผลต่อการแข็งตัว ความเร็วในการเซทตัวผิวไม่ได้บันทึกเอาไว้ แต่ความแข็งยางจะลดลงไป18-25% ที่ความหนาราวๆ 6มิลใช้เวลาประมาณ 1 วันแข็ง

piece_silicone_glue_with_Babyoil_10percent_to_30P

น้ำมันซิลิโคนหรือซิลิโคนออย (Silicone Oil) สำหรับทำให้เหลวใช้ผสมในพวกซิลิโคนRTVชนิดคอนเด็นเซชั่นเคียว ซื้อได้ที่ร้านขายเรซิ่นซิลิโคนทั่วไป ผสมในอัตรส่วน 20% และ 50%พบว่า Fail เนื่องจากซิลิโคนออยเป็นน้ำมันที่ไม่ระเหย และผลของปฏิกิริยาชนิดกาวไม่กลืนหรือไม่ทำปฎิกิริยาอย่างสมบูรณ์กับออยหรือทำปฏิกิริยาเพียงบางส่วนกับออย ที่เหลือออยแทรกซึมลงไปอยู่ในอนู

fail_to_mix_silicone_caulk_oxime_with_silicone_oil_20_to_50p_sticky_not_dry

fail_to_mix_silicone_caulk_acetoxy_with_silicone_oil_20_to_50p_sticky_not_dry

 • ชนิด กรด อัตราส่วน20%จะมีการผสมเข้าเนื้อกันดีแต่ไม่ดีเท่าน้ำมัน ผ่านไป10ชั่วโมงผิวหน้ายังไม่หายเหนอะแต่เนื้อในแข็งได้พอควรไม่มีกลิ่นเปรี้ยว ความแข็งลดลงไปจากเดิม20-30เปอร์เซนต์ คุณสมบัติกาวติดกระดาษน้อยลง เอาเล็บขูดออกได้สบาย ถ้าผสม50%การผสมจะไม่ค่อยเข้าเนื้อ มีลักษณะไม่แห้งเนอะตลอดเวลาและนิ่มเหนียวเหมือนไม่เซทตัว
 • oxime ลักษณะจะคล้ายกับชนิดกรด แต่ผสมเข้าเนื้อกันดีมากๆ ชนิดผสม20%จะมีการระเหยของสารระเหยจาก oxime ตลอดเวลา10 ชั่วโมงเหมือนปฏิกิริยาค่อยๆเกิดแม้หนาเพียง3-4มิลผิวเหนาะแข้งตัวช้ามากอย่างต่ำ24ชั่วโมงผิวเริ่มหายเหนอะ ความแข็งลดลงไป30เปอร์เซนต์ พอใช้ได้แต่ไม่ค่อยดี แข็งสนิทต้องทิ้งไว้2-3วัน หรือไม่ก็ผสมให้น้อยๆเหลือแค่10%อาจจดี แต่ชนิด50% มีกลิ่นปฏิกิริยานาน2วัน และผิวเหนาะตลอดเวลาแม้ทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ ไม่เซทตัว100เปอร์เซนต์ ความแข็งต่ำมาก

..ตัวเร่งแข็งประเภทเซทตัวเร็วหรือเซทตัวแบบซึมลึก

เนื้องจากผมไม่รู้คุณสมบัติของกลีเซอรีนเมื่อได้ทดลองแล้วก็เลยตั้งหัวข้อขึ้นในภายหลัง พบว่ามันเร่งแข็งได้ดีมากและเป็นแบบซึมลึกคือเนื้อหนาๆมันก็เร่งแข็งได้ในอัตราเร็วที่เข้ากัน

กลีเซอรีนบริสุทธิ์ ในยาสวนท้องผูก เนื่องจากพอดีไม่มีกลีเซอรีนเพียวๆ ก็เลยใช้ยาสวนท้องผูกชนิดเทียนซึ่งมีส่วนผสมของโซเดียมสเตียเรทหรือสบู่เล็กน้อย(9%W/W) เปิดฝามาเอาแต่ที่ละลายเป็นน้ำ(น่าจะพอแก้ขัดได้)ผสมลงไปผสมในอัตรส่วน 3% และ 10% v/v พบว่า…

กลีเซอรีนบริสุทธิ์หาซื้อตามร้านเคมีภัณท์เครื่องสำอางค์ (เช่นย่านสำเพ็ง, หรือจะสั่งซื้อผ่านทางเว็ปก็มีขาย) ซึ่งมันมีคุณสมบัติละลายในน้ำได้ดี ไม่ระเหยในอากาศได้ง่าย(จุดเดือดสูง290 c) ถ้าถูที่มือจะมีลักษณะคล้ายน้ำมันที่ซึมซาบเร็วแต่ไม่เหนอะเหมือนน้ำมัน เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์ที่เป็นของเหลวหลายชนิดหลายยี่ห้อ ถ้าหายากนักก็ไปซื้อยาสวนทวารชนิดเทียนตามในรูปที่ร้านขายยาทั่วไป เอาไดน์เป่าผมเป่าสักหน่อยที่เป่าที่กล่องพลาสติก เป่าไกลๆหน่อยนะเด๋วยาเสีย หรือแช่ในน้ำอุ่นทั้งกล่องพลาสติกไม่ต้องเปิดฝา น้ำอุ่นๆสัก 50 องศาก็พอแล้วครับ พอให้มันละลายเป็นน้ำได้ ส่วนสบู่ผมไม่ทราบว่ามีส่วนเร่งปฏิกิริยาเคมีเพิ่มขึ้นหรือลดลงมากน้อยอย่างไรขี้เกียจทดสอบครับ

thank pic from http://topicstock.pantip.com/family/topicstock/2011/08/N10894482/N10894482.html
piece_silicone_glue_oxime_acetoxy_with_Glycerin_Suppositories_3P_10Percent_effect
ผลการผสมกลีเซอรีน 3%, 10%ไม่ได้ทำให้มันเหลวขึ้น แต่ทำให้มันแข็งเร็วขึ้น เกิดความแข็งยาง70%(ยังไม่สิ้นสุดปฏิกิริยา) ตามปรกติใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง กลายเป็นแข็ง 10-15 นาทีซึ่งมันแข็งทั้งก้อนแบบไม่เลือกความหนาซะด้วย(ทดลองที่ความหนา 1 เซนติเมตร) เปอร์เซนต์ที่ผสมมากไม่ได้ทำให้แข็งเร็วขึ้น แต่ทำให้ผสมยากขึ้นมันเหนียวข้นยิ่งขึ้นขณะผสม
 • ผลการทดลองอ่านข้างบน สรุปได้ว่ากลีเซอรีน เป็นตัวเร่งแข็งที่ดีมาก สำหรับชนิดกรด มีเจล์ไทม์(เวลาที่เซทตัวเป็นของแข็งข้นที่ไม่สามารถทำอะไรได้) ประมาณ3- 5 นาที
 • ชนิดกรด ใช้เวลาในการเซทตัวได้ความแข็งยาง70% ในเวลา 15 นาที และเป็นการแข็งตัวแบบซึมลึก ซึ่งยังไม่สิ้นสุดปฏิกิริยา มันดูดซึมกลีเซอรีนได้ดีกว่าoxime ในอัตราส่วน3เปอร์เซนต์น้ำมันกลีเซอรีนจะตกค้างน้อยกว่าชนิดoximeและยังสามารถติดกระดาษลังได้ แต่ถ้าผสมมากถึง8%มันจะค่อยๆข้นขึ้นและมีกลีเซอรีนตกค้างตามผิวและเนื้อในเยอะแต่ไม่ได้ช่วยให้แข็งเร็วขึ้นเท่าที่ดูมันก็แข็งเร็วพอๆกัน ฉะนั้นถ้าจะเอาไปใช้เพื่อเร่งแข็งไม่ควรใส่เยอะ ไม่ควรเกิน 3 เปอร์เซนต์ ในยูทูปเขาใส่กันน้อยมากไม่ถึง 0.5เปอร์เซนต์ ประมาณ5 หยด ต่อซิลิโคนครึ่งถ้วยกินน้ำเล็กๆ ความแข็งยางขณะแห้งสนิทลดลงเพียง 5-10 เปอร์เซนต์ สามารถแกะโมลด์ได้ใน 2 ชั่วโมง แต่ แข็งสนิทอาจกินเวลา1วันตามปรกติ Glycerin<3% in Acetoxy Silicone,best to quicken cure moisture reaction,deep setting (thick layer can be used) , 70% hardness in 15 minute, best for acetoxy type ,unmolded time in 2 hours(not complete cure but good enough).
 • ชนิด oxime น่าจะมีปัญหากับกลีเซอรีน เนื่องจากกลีเซอรีนมันทำลายความแข็งยางซึ่งเป็นข้อดีของชนิดoxime ความแข็งยางขณะแห้งสนิทลดลงมากถึง30-35% กดดูเหมือนจะเป็นลักษณะของฟองน้ำมากขึ้น ไม่ใช่นิ่มแบบยืดหยุ่น ความเร็วในการแข็งตัวแม้จะเซทตัวเร็วราวๆ 20-40 นาที แต่พบว่าภายในยังนิ่มแบบฟองน้ำกว่าจะเซทตัวสนิทก็10 ชมถึงจะได้ความแข็งพอแต่กว่าจะถอดโมลด์ได้ไม่ต่ำกว่า1วัน ผมว่าไม่ควรใช้นะครับ แม้ว่าความเป็นกาวติดกระดาษลังยังดีอยู่แต่มันดูดกลืนกลีเซอรีนได้ไม่ดีเท่าชนิดกรด Oxime type have a problem with Glycerin ,make silicone hardness decrease 30-45% ,may destroy normal bond ,it like elastic sponge ,not elastic rubber . It is quick for deep setting in 20-40 miniute but have a something wrong in internal bond (internal not steady hard), unmolded time 1 day over,not recomended.
 • คนคิดได้นี่ก็เก่งนะครับมันเร่งแข็งทั่วทั้งก้อนเลยชิ้นงานหนาๆก็แข็งแบบซึมลึก ลองใช้สูตรผสมทัลคัมล้วนๆ(กับซิลิโคนกรด 1:2) มันแข็งเร็วจริง(20นาที)ที่เลเยอร์1.5มิลได้ความแข็ง70เปอร์เซน แต่ไม่แข็งเร็วแบบซึมลึกแบบกลีเซอรีน ถ้าหนาๆเกิน 1.5 มิลก็ใช้เวลาแข็งนาน5-6 ชั่วโมงจึงเริ่มแข็งแบบซึมลึก ชิ้นงานที่ทดสอบความหนา7-8 มิล สรุปทัลคัมก็ไม่ได้ช่วยให้แข็งเร็วขึ้นเท่าไหร่
 • ไว้จะทดลองด้วยกลีเซอรีนบริสุทธิ์จริงๆที่ไม่ผสมสบู่จากยาสวนทวาร เพราะผมคิดว่าสบู่อาจไปลดความเหนียวของซิลิโคน ต้องไปหาซื้อก่อนค่อยมาทดลองอีกที

กลีเซอรีนบริสุทธิ์ ทดลองอีกครั้งพบว่ายังยืนยันเหมือนเดิมครับ วันก่อนไปสำเพ็งมาก็เลยซื้อ Glycerin ที่ร้านบุญชัยพานิช รู้สึกว่ามันถูกจังร้านนี้ 1ลิตร ราคาประมาณ หนึ่องร้ออยบาท เกรดเครื่องสำอางค์ด้วยครับ เนื่องจากคราวที่แล้วใช้กลีเซอรีนชนิดสวนทวารที่มีส่วนผสมของสบู่ เลยไม่กระจ่างชัด มาคราวนี้เลยทดลองกันให้ชัดไปเลยครับ รู้สึกว่ามันมีแรงตึงผิวสูงกว่าชนิดสวนทวารมากเพราะเทแล้วเป็นเม็ดน้ำกลมๆเม็ดใหญ่ๆ

 • ชนิดกรด ผสมราวๆ 3-5% กะๆเอา พบว่า การผสมและการทำงานง่ายขึ้นจริงๆครับดีกว่าชนิดสวนทวารมากมาย ลื่นและป้ายไปมาได้ง่าย ผมว่าสำหรับชนิดกรดในกลีเซอรีนบริสุทธิ์ก็ทำให้ป้ายซิลิโคนไปมาได้ง่ายอาจไม่ต้องทำให้เหลวเลยก็ได้ครับ เมื่อผสมแล้วรอมันเซ็ทตัวใช้เวลาราวๆ 3-4นาทีก็ทำอะไรต่อไม่ได้แล้ว ถ้าจะได้ความแข็งสัก 70%ของความแข็งที่มันทำได้พบว่าใช้เวลาราวๆ15 นาทีตั้งแต่ตอนเริ่มผสม สรุป เวิร์กครับ แต่ต้องผสมให้เข้ากันอย่างทั่วๆ โดยอาจผสมสีอครีลิกลงไปเล็กน้อยจะได้สังเกตเห็นได้ทั่ว การแข็งก็เป็นแบบซึมลึกอย่างที่ว่า ความแข็งลดลงเล็กน้อย5-10%
 • ชนิดoxime ผสมราวๆ 8% กะๆเอาเช่นกัน การผสมไม่ง่ายครับ ไม่ลื่น แต่เซ็ทตัวเจลไทม์ไล่เลี่ยกันราวๆ 3-4 นาที แต่ความแข็งมีปัญหาเหมือนกับกลีเซอรีนชนิดสวนทวารแก้ท้องผูก โดยความแข็งลดลงอย่างน้อย35% และมีลักษณะความยืดหยุ่นแบบยางลดลงไปเป็นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำที่ยุบตัวได้มากกว่า ไม่เวิร์กครับ ไม่แนะนำ
 • ชนิดoxime ผสมราวๆ 3% ผสมง่ายครับ ลื่นพอสมควรน่าจะพอเก็บรายละเอียดได้ เจลไทม์ 3-4 นาที ผมว่าเวิร์กครับไม่ต้องผสมมากครับตามที่เขาทดลองๆกันน่าจะดีแล้วครับ แต่มีปัญหาเรื่องความแข็งครับเหมือนข้างบน สรุปไม่แนะนำสำหรับการผสมกลีเซอรีนกับกาวซิลิโคนชนิดoxime ผมว่าไม่ต้องเร่งให้แข็งเร็วขึ้นเลยโดยเฉพาะชนิดoxime

จริงๆกลีเซอรีนถ้าเอาไปผสมพร้อมน้ำมันที่ทำให้เหลวโดยเฉพาะกับกาวกรด ก็เร่งให้แข็งได้ครับจะได้ถอดโมลด์ได้ใน 5-8 ชั่วโมง (ความหนาไม่เกิน 3-4มิล) เป็นสูตรที่แถมให้ แข็งเร็วดี

สูตรเหลวและแข็งเร็ว =

น้ำมันผสมให้เหลว 20% +กลีเซอรีน 1-3% +กาวซิลิโคนชนิดกรด

เบบี้โลชั่น ผสมเบบี้โลชั่นของจอห์นสันขวดสีชมพูในอัตราส่วน 15% และ 30% พบว่า เฉพาะชนิดกรดสามารถเร่งแข็งแบบซึมลึกได้ แต่การเร่งแข็งช้ากว่ากลีเซอรีนบริสุทธิ์มาก โดยเฉพาะการแข็งผิวใช้เวลาไม่น้อยกว่า1ชั่วโมง แต่สามารถแกะโมลด์ออกได้ใน 4-5 ชั่วโมง(ความแข็งที่ได้ในตอนนั้นจะได้ 70-80 เปอร์เซนต์ ยังไม่หมดปฏิกิริยา แต่ล่อนออกจากแบบได้สบายและไม่ติด) แต่ตอนผสมค่อนข้างยากกว่ามาก เนื่องจากเบบี้โลชั่นมีน้ำเป็นส่วนผสมค่อนข้างมากและมีกลีเซอรีนไม่มากและก็มีส่วนผสมอื่นๆเช่นน้ำมันเบบี้ออย เม็ดสี ผงแป้ง เวลาผสมซิลิโคนจะดูดกลืนส่วนผสมเกือบทั้งหมดที่ไม่ใช่น้ำ ถ้าผสมแล้วมีน้ำเหลือผสมไม่เข้ากันก็เทน้ำสีชมพูทิ้งไปซะ ส่วนใหญ่จะมีน้ำเหลืออยู่30-40 เปอร์เซนต์ของโลชั่นที่ใส่เข้าไป (ต้องทิ้งน้ำ)ความเป็นกาวลดลงอย่างมากลอกออกจากกระดาษลังได้สบาย ความแข็งยางลดลงเล็กน้อย 8-10% ความยืดหยุ่นดีปรกติ ผลที่ได้ก็น่าพอใจครับกลิ่นหอมดีครับ ผมว่าผสมเพียง 15% ก็พอแล้วครับหรืออาจจะน้อยกว่าก็ได้(ทดลองเอาเองนะ) ส่วนชนิดoximeใช้ไม่ได้มันทำลายพันธะไม่กินกันดังรูป

piece_silicone_glue_oxime_acetoxy_with_baby_lotion_Johnson_15P_30Percent_effect2
ภาพด้านบนเป็นการผสมกาวซิลิโคนด้วยเบบี้โลชั่น ชนิด oxime ใช้ไม่ได้ แต่ชนิดกรดใช้ได้ผลดีสำหรับการแข็งตัวแบบซึมลึก แต่การผสมจะยากสักหน่อยเพราะผสมไม่ค่อยเข้ากันได้ง่ายๆ

เมทานอล (Methl Alcohol 100%) หรือแอลกอฮอล์สำหรับผสมชแล็ค ผสมในอัตราส่วน 20-30% โดยปริมาตร กะๆเอา พบว่า Fail

piece_acetoxy_oxime_silicone_glue_mix_MethlAlcohal20percent

 • ชนิด กรด เมือฉีดซิลิโคนลงในเมทานอล คนผสมกันด้วยปลายด้ามพู่กันอันเล็กความไม่เข้ากันในส่วนผสมและทำลายการจับตัวกัน อีกทั้งยังแข็งช้ามากไม่แห้งเละติดนิ้วและเป็นขุยๆยุ่ยๆไม่เข้ากัน ใช้ไม่ได้ครับ เวลาผ่านไป 7ชั่วโมง เริ่มเอานิ้วแตะได้
 • oxime มีการแยกตัวขณะผสมอย่างเห็นได้ชัดเหมือนผสมดินน้ำมันนุ่มๆในน้ำ ไม่เข้ากัน แต่ไม่ทำลายการจับตัวกันตอนผสมสังเกตได้ว่าไม้คนไม่จับกับซิลิโคนแม้แต่น้อย เหมือนยับยั้งความเป็นกาวระหว่างวัสดุคน กับถ้วย ทำให้เกิดผิวหยาบๆเหมือนโดนรีดน้ำมันออกจากซิลิโคน การแห้งแข็งตัวค่อนข้างเร็วตามปรกติแต่เอานิ้วแตะไม่ติดนิ้วตั้งแต่ตอนคนแรกๆ ความเป็นกาวที่ติดกระดาษยังดีเยี่ยมแกะไม่ออกเลย สรุปเอามาผสมทำให้เหลวไม่ได้ครับ เมื่อแห้งสนิทพบว่าซิลิโคนสีขาวที่ปาดเข้าไปเป็นชั้นๆรู้สึกว่ามันไม่กินกันสนิทสรุปคือมันก็ทำลายเนื้อกาวเหมือนกัน

Durex play lubricant (Durex Play Pleasure-enhancing Personal Lubricant Lube) 20% Fail ผสมแล้วไม่เข้าเนื้อกันตีกันและเกิดฟองผสมลง

fail_to_mix_silicone_caulk_acetoxy_oxime_with20p_durex_play_lubricant

น้ำยาล้างเล็บ ยี่ห้อ top ที่มีส่วนของ acetone น้ำ และ โพรไพลีนไกลคอล เกิดฟองมากมายเนื่องจากมันบวมตอนผสมดูเหมือนผสมกันได้ แต่พอเซทตัวสนิทจะเกิดฟองมากมายในชิ้นซิลิโคน ผสมในอัตราส่วน 20-40%

fail_to_mix_silicone_caulk_acetoxy_oxime_with20p_nail_wash_solution

น้ำยาเคลือบไม้ยูรีเทนชนิดแข็งและแห้งด้วยการทำปฏิกิริยากับความชื้นในอากาศ ผสมกับกาวซิลิโคนoximeได้ครับ ในอัตราส่วน 20-40% มันก็แข็ง ดูแล้วต่างคนต่างแข็งอยู่ในก้อนเนื้อเดียวกันกดดูรู้สึกถึงความแข็งของยูรีเทนปนๆกับยางที่รู้สึกนิ่มกว่าของซิลิโคนไม่ได้เข้าเนื้อกันเป็นเนื้อเดียวกันหรอกครับ ก็คงไม่ได้เอาไปใช้ประโยน์อะไรก็บันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน

piece_silicone_glue_oxime_with_20Percent_Urethane_vanish_for_wood

 16,278 total views,  2 views today

Comments

comments

เผยแพร่โดย

pui

เรียน อนุบาลวัฒนา อัสสัมชัญ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ทำงาน ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ออกแบบโรงงาน ทีปรึกษาซ่อมเครื่องจักร อดิเรก ทำเว็บ ทำงานประดิษฐ์ ปลูกต้นไม้ เขียนบล็อก ทำสมาธิวิปัสสนา อนาคต ขายของ บวช เข้าถึงธรรมะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *