How PVC Plastisol แนะนำ พีวีซีเหลว ที่หล่อเองได้ ,คุณสมบัติ ,ร้านขาย (กำลังเขียน)

(กำลังเขียนอยู่ครับ)

How PVC Plastisol แนะนำ พีวีซีเหลว ที่หล่อเองได้ ,คุณสมบัติ ,ร้านขาย

เกริ่นสักนิดนึง พอดีผมได้สารเคมีตัวนี้มาตั้งนานแล้วครับ(7-8ปี ได้แล้วมั้ง) ไปซื้อที่ร้านแถวศิริราช คือที่ร้านขายพวกเรซิ่น ซิลิโคนนี่แหละครับ เขาบอกว่ามีพีวีซีเหลวขาย ตอนแรกผมก็งงๆปรกติพีวีซีมันเป็นเม็ดแล้วเขาเอาเครื่องจักรฉีดขึ้นรูปออกมานี่ ที่ร้านเขาบอกว่าเอาไปหล่อเอาเองได้ เทใส่ในโมลด์อลูมีเนียมหรือเหล็กแล้วเข้าเตาอบ เขาบอกว่าเอาไปทำพวกพวงกุญแจยางพีวีซี หรือสมุดเปล่าที่ปกเป็นพีวีซี ด้วยความที่อยากรู้อยากเห็นก็เลยซื้อมาเล่นแต่ก็ยังไม่ได้คิดว่าจะเอามาทำอะไรหรอกครับ ที่ทำอยู่ก็พวกซิลิโคนเรซิ่น พอถามราคาเขาบอกกิโลละ สองร้อยบาท(สมัยนั้น) ตอนนี้ราคาอาจจะขึ้นแล้วตามค่าครองชีพที่สูงขึ้น คิดว่าถ้าเอาไปทำชิ้นส่วนยางผมว่าราคาไม่แพงอ่ะครับ เลยซื้อๆมา พอไปหาข้อมูลในเน็ตในสมัยนั้นมันก็ไม่มีข้อมูลอะไรมากมาย มีแต่ยางสำเร็จรูปที่เป็นพวกกุญแจบ้าง เป็นปกหนังสือบ้าง มีรูปประกอบในการทำบ้าง เลยงงๆอยู่ว่า ไอ้พีวีซีเหลวนี่มันหาข้อมูลยากจังวะ เมืองนอกพวกฝั่งตะวันตกก็ไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรเลย อย่างนี้จะรู้ที่มาที่ไปได้ไหมนี่ (คือผมติดข้อมูลดาต้าชีท เช่นความแข็ง อุณหภูมิเซทตัว อบนานเท่าไหร่ ใช้อุณหภูมิเท่าไหร่ เอาใส่เตาไมโครเวฟแทนเครื่องอบได้ไหม่ เป็นต้น) อย่างนั้นก็ลองทดลองดูเลยละกัน ก็เลยเอาพีวีซีเหลว(สีขาวข้น)เทบางๆลงในแบบซิลิโคนที่เป็นส่วนโมเดลของส่วนผมของมาโดกะ(orange road) ที่เคยทำโมลด์เอาไว้เมื่อ 16-18ปีก่อนสมัยเรียนอยู่ม.ปลาย แล้วก็เอาปืนเป่าความร้อนสำหรับลอกสี ที่ร้อนสูงสุดประมาณ 500 องศา ค่อยเพิ่มความร้อนทีละนิดแล้วก็เป่าๆไปลองอยู่ 10 นาที เนื่องจากยังไม่รู้ว่ามันต้องร้อนเท่าไหร่ มันค่อยๆมีบางส่วนแข็งขึ้นมากก็เลยเป่าๆร้อนๆไปเรื่อยๆ น่าจะอุณหภูมิซัก150 องศาได้ เป่าอีก4-5นาที ยางมันก็สุกแกะออกจากโมลด์ซิลิโคนได้ ก็สนุกดีนะ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเอาไปทำอะไรต่อ (แต่ตอนนี้มีไอเดียแล้ว) ลองเอาผสมสีดูผมมาโดกะต้องสีดำ เอาสีผสมเรซิ่นมาผสมดูอ่ะผสมได้แหะ ก็ลองเทลงไปลองอีกที อ่าก็ใช้ได้นี่หว่า สนุกดี อย่างนี้เราน่าจะใช้กับโมลด์ซิลิโคนก็ได้ ไม่เห็นต้องทำโมลด์เหล็กหรือโมลด์อลูมิเนียมเลย แต่เราต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำโมลด์ซิลิโคนกันได้อย่างไรที่จะเข้าเตาอบแล้วให้มันร้อนเร็วๆใกล้ๆโมลด์อลูมิเนียม พี่น้องช่วยกันคิดหน่อยครับ หรืออยากเอาเข้าเตาไมโครเวฟเพราะมันร้อนเร็วดีแต่ยังไม่กล้าลองกลัวมันระเบิดเพราะไม่รู้ว่ามันมีสารประกอบไวไฟที่ระเหยแล้วจะเป็นอย่างไร หรือถ้ามันเอาเข้าไปได้แต่เวฟแล้วไม่ร้อนเราจะใส่อะไรลงไปผสมเพื่อให้มันร้อนเวลาเข้าไมโครเวฟดีหว่า ขอให้ทำง่ายๆสนุกๆและไวๆมาม่ายำยำ

แม้ตอนนี้ก็มีวิธีทำพวงกุญแจในยูทูปเกลื่อนมาก แต่ก็หาข้อมูลอะไรไม่ได้ซะที งงทำไงดี ในคีย์เวิร์ดพวกภาษาอังกฤษถ้าหาในกูเกิ้ล จะใช้คำว่า 3D Soft PVC หรือ สมุดมีปกยาง 3D Soft PVC cover book แต่รูปวิธีการผลิตด้วยการหยอดด้วยแรงงานคน ผมว่าไม่ยากครับทำเองได้สบายถ้าจะทำเล่นๆไม่ได้เชิงพาณิชย์อะไรมากมายคือทำแบบจากยางซิลิโคนก็ได้ครับ แล้วก็หาหลอดหยดแบบบีบตามรูปของจีน แล้วก็หาเตาอบเล็กๆซักตัวก็จบแล้วครับ ทำเองได้สบาย เท่าที่หาข้อมูลเบื้องต้น พีวีซีเหลวชนิดนึ้น่าจะคล้ายกับพีวีซีที่ทำเหยื่อยางสำหรับตกปลา คีย์เวิร์ด SOFT BAIT มีเว็บไซด์ www.siamfishing.com ของเมืองไทยที่คุยกันเรื่องdiyทำเหยื่อยางซึ่งมีลิงค์ต่อไปหาที่ขายที่อยู่เมืองนอกซึ่งเขาบอกกว่าเมืองไทยไม่มีขายพีวีซีเหลวสำหรับทำเหยื่อยางซึ่งจะมีน้ำยางปรับให้ยางนิ่มและยืดหยุ่นดีเหมือนเหยื่อจริงและมีลักษณะใสสำหรับผสมกากเพชรอะไรทำนองนี้ลองกดลิ้งไปอ่านดูได้ความรู้เยอะดีครับ พีวีซีเหลวที่ผมบอกที่ขายแถวศิริราชนี้นี้มีลักษณะขาวข้นเมื่อทำปฏิกิริยาแล้วจะแข็งมีสีขาวความแข็งค่อนข้างเยอะครับราวๆ 55-70 shoreA ถ้าอยากจะทำเหยื่อตกปลาด้วยพีวีซีเหลวผมว่าอาจจะไม่เวิร์ก ต้องนิ่มกว่านี้ราวๆ20-30 shoreA ซึ่งซิลิโคนกาวRTVชนิดใสแบบกรดบผมว่าเหมาะครับโดยเฉพาะบางยี่ห้อความแข็งน้อยค่อนข้างนิ่มและยืดหยุ่นดี ราวๆ30-40 shoreA

pvc_plastisol_product

ร้านที่ผมซื้อ พีวีซีเหลว นานแล้วครับ ร้านนี้ผมซื้อมายี่สิบปีแล้ว ตั้งแต่สมัยอยู่ม.ปลาย ร้าน ส.รุ่งเจริญไฟเบอร์กลาส ในตอนนั้นเท่าที่เดินๆซื้อมาที่ถูกใจก็มีร้านนี้แหละครับของแปลกเยอะดีครับ อยู่แถวๆศิริราช ผม่ไม่แน่ใจว่าร้านอื่นๆมีไหม แถวนั้นมันมีร้านขายพวกซิลิโคนเรซิ่นที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ถ้าเดินย้อนไปตามถนนเส้นนี้แหละย้อนไปตรงข้ามศิริราช ข้ามถนนแยกพรานนกไป ก็มี ร้านรุ่งอาร์ททางซ้ายมือ และก็ถัดไปเป็นร้าน รุ่งโรจน์ไฟเบอร์กลาส ถ้าไปซื้อเรซิ่นซิลิโคนเชิญร้านแถบๆนี้ได้ทั้งหมด ทั้งสามร้านอยู่ใกล้ๆกันไม่เกิน 800 เมตร เคยเดินไปดูทุกร้านแล้วล่ะครับสมัยเด็กๆน่ะ ส่วนผมชอบร้านส.รุ่งเจริญแต่เจ้าของร้านพอแนะนำอะไรๆได้พอควรแต่แกไม่ได้เป็นช่างที่ลงมือทำเอง ขายเคมีอย่างเดียว สมัยนั้นเดินไปดูร้านอื่นๆทีว่าบางร้านกำลังหล่อเรซิ่นทำโมเดลหรือกรอบรูปกันอยู่เลยทำด้วยขายด้วย(จำไม่ได้แล้วว่าร้านไหน สมัย20ปีก่อน)


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

address_ส_รุ่งเจริญ_ไฟเบอร์กลาส_แถวศิริราช
ส.รุ่งเจริญไฟเบอร์กลาส มีขาย พีวีซีเหลว สำหรับทำพวงกุญแจ ปกยางพีวีซี โคษณาไปงั้นแหละไม่ได้ค่าโคษณานะ

กก

(กำลังเขียนอยู่ครับ)

 42,680 total views,  5 views today

Comments

comments

เผยแพร่โดย

pui

เรียน อนุบาลวัฒนา อัสสัมชัญ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ทำงาน ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ออกแบบโรงงาน ทีปรึกษาซ่อมเครื่องจักร อดิเรก ทำเว็บ ทำงานประดิษฐ์ ปลูกต้นไม้ เขียนบล็อก ทำสมาธิวิปัสสนา อนาคต ขายของ บวช เข้าถึงธรรมะ

12 thoughts on “How PVC Plastisol แนะนำ พีวีซีเหลว ที่หล่อเองได้ ,คุณสมบัติ ,ร้านขาย (กำลังเขียน)”

 1. สำหรับการผสมพีวีซีเหลว หรือพีวีซีพลาสติซอล ( PVC plastisol) นั้นต้องใช้สารเคมี4ตัวเป็นหลักคือ
  PVC paste resin
  น้ำมันพลาสติไซเซอร์
  สารกันไหม้ชนิดเหลว
  แม่สีเพสต์
  การผสมสุตรนั้นสามารถปรับได้ตามต้องการครับว่า ต้องการเหลว ข้น เพียงใด ตอนอบชิ้นงานสุก แล้ว ต้องการนิ่มแข็งเพียงใด ด้านเงาเพียงใดสามารถปรับสุตรได้เองเลยครับ หากต้องการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษบางประการก็สามารถเติมสารเติมแต่งต่างๆลงไปได้อีกครับ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ฝ่ายขาย บจก.ไทยโพลีเคมิคอล ซึ่งบริษัทฯมีจำหน่ายวัตถุดิบครบทุกรายการสำหรับงานพีวีซีเหลวครับผม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
  ฝ่ายขาย
  บจก.ไทยโพลีเคมิคอล
  36/5 ม.9 ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร 74000 ประเทศไทย
  หมายเลขโทรศัพท์ 034854888, 034496284, 0824504888, 0800160016, 0861762992, 0868850111
  หมายเลขโทรสาร 034854899, 034496285, 034854084
  อีเมลล์แอดเดรส thaipolychemicals@hotmail.com
  อีเมลล์แอดเดรส info@thaipolychemicals.com
  อีเมลล์แอดเดรส polychemicals888@gmail.com
  เว็บไซต์ http://www.thaipolychemicals.com

  1. ถ้าทำชิ้นงานด้วยพีวีซีเหลว บนแบบซิลิโคน ต้องเอาไปเข้าเตาอบครับ ที่อุณหภูมิ 150 องศายางพีวีซีเหลวถึงจะสุก ส่วนระยะเวลาการอบผมไม่แน่ใจเพราะ ยางซิลิโคนถ้ามีความหนากว่าพีวีซีเหลวจะร้อนได้ที่ 150องศาเซลเซียสจะใช้เวลาค่อนข้างนานครับ ประมาณว่าเหมือนอบขนม

   แต่ถ้าใช้ซิลิโคนชนิดเอาไว้ทำแบบที่ค่อนข้างนิ่ม เอามาเทบนโมลซิลิโคนที่เป็นแบบประกบสามารถทำได้ครับ ให้ใช้สารกันติดก่อนเททาลงไปบนแบบ ใช้ได้ตั้งแต่กาวลาเท็กซ์ น้ำสบู่ข้นๆ วาสลีน หรือสเปรย์กันติดแบบเทฟล่อน ก่อนเทลงไปบนแบบ ลองดูละกันครับ

   หัวข้อนี้คือ พีวีซีเหลวครับ หาซื้อได้ที่ร้าน ส.รุ่งเจริญ 02 412 7629 แต่ถ้าเอาไปทำปลาได้ไหม มันทำได้แต่มันคงไม่นิ่มหยุ่นๆ แต่ที่เมืองนอกเขาก็ใช้พีวีซี

   ปัญหาคือเมืองไทยยังไม่ค่อยมีคนทำสูตรปลายางขาย เขาทำแต่สูตรปกหรือพวงกุญแจพีวีซีซึ่งความแข็งราวๆ 50 shoreA ปลายางใส่ๆ ความแข็งน่าจะอยู่ราวๆ 20 shoreA

   ถ้าเป็นยางอย่างอื่นจะให้นิ่มๆหยุ่นก็ต้องซิลิโคนใสๆที่เป็นกาวซิลิโคน หาซื้อได้ตามร้านฮาร์ดแวร์ทั่วไป หลอดละ70 บาท น้ำหนัก 300กรัมได้

   ปัญหาคือต้องศึกษาต่อไปว่าพิมพ์ทำจากอะไร ใช้สารกันติดอะไร นั้นคือสิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มเอานะครับ

   https://www.youtube.com/watch?v=IYLSpQ30Rxs
   อันนี้พิมพ์ทำจากซิลิโคน แต่ถ้าใช้กาวซิลิโคนมาทำปลาก็ต้องทาสารกันติด เช่นน้ำสบู่เป็นต้น
   แต่ถ้าพิมพ์ทำจากปูนปลาสเตอร์ สารกันติดอาจต้องใช้วาสลีนแทน แล้วก็ต้องรอกาวแห้งเป็นวันสองวันเหมือนกัน

   ถ้าอยากให้แข็งเร็วให้ผสมกาวซิลิโคนกรดกับกลีเซอรีน1-2หยดจะแข็งเร็วไม่เกินวันนึง

   แต่ถ้าอยากจะใช้ซิลิโคนทำพิมพ์ก้ได้เป็นซิลิโคนสองส่วนที่ผสมกันแล้วแข็งตัว ก็กลับไปเริ่มต้นใหม่อีกว่าพิมพ์ใช้อะไร หาอ่านเอาเองนะครับเกี่ยวกับเครื่องซิลิโคนผมเขียนไว้เยอะมาก http://www.pui108diy.com/wp/materail_diy/

   How Silicone DIY EP1 -0 แนะนำซิลิโคน, เกริ่น ,ชนิดของซิลิโคน 14/09/2013
   How Silicone DIY EP2 -0 แนะนำชนิดซิลิโคนRTV ซิลิโคนที่หล่อเองได้ 17/09/2013
   How Silicone DIY EP3a -012 แนะนำกาวซิลิโคนRTV ,ทดสอบตัวกันซิลิโคนติด ,ทดสอบหล่อแบบด้วยกาว 11/10/2013
   How Silicone DIY EP3b -12 ลิงค์เทคนิกการหล่อแบบด้วยกาวซิลิโคนRTV ,ทดลองตัวทำให้กาวเหลวเก็บแบบ ,ตัวเร่งแข็งกาวซิลิโคนหนาๆ 31/10/2013
   How Silicone DIY EP4a -01 การเลือกใช้ซิลิโคนRTV ตอนที่1 ,แนะนำยี่ห้อผู้ขาย คุณสมบัติเด่นของซิลิโคน 18/02/2015
   How Silicone DIY EP4b -01 การเลือกใช้ซิลิโคนRTV ตอนที่2 ,คุณสมบัติทั่วไป วิธีการเลือก และการแก้ปัญหา(กำลังเขียน) 19/02/2015

 2. ผมลองศึกษาดูได้ใจความว่า ใช้ pvc เหลว ผสมกับ plasticizer แล้วให้ความร้อน แล้วนำไปหล่อใส่แบบพิม ครับแต่ไม่รู้เชิงลึก และตัวที่ใช้แน่นอน และหาซื้อได้ที่ไหนครับ

  1. ซื้อได้ที่ร้านข้างบนอ่ะครับ มันไม่ต้องผสมอะไรมีสีขาวข้นเหมือนนม เทใส่พิมพ์อลูมิเนียมแล้วเข้าเตาอบร้อน170องศา
   ร้าน ส.รุ่งเจริญ

 3. โทษนะครับ ตัวนี้ใช้ทำเหยื่อยางนิ่มๆเหนียวๆได้ไหมครับ และมีวิธีการอย่างไร ต้องไปถามเค้าว่าอย่างไรครับ ว่าจะลองซื้อมาทำดูครับ

  1. ทำเหยื่อยางนิ่มๆเหนียวๆได้ไหมครับ

   ในเมืองนอกทำได้ครับ เมืองไทยไม่มีขาย เมืองนอกก็ใช้พีวีซีชนิดเดียวกับที่ว่าแหละครับ เขามีแบบใสและมีตัวทำให้เหลวด้วย
   ลองดูที่เว็ปไทย http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=650657

   ถ้าให้ผมแนะนำนะ คงต้องเขียนอีกบทความ คือใช้ยางซิลิโคนใสแบบที่ไม่ใช่กรดผสมน้ำมันซิลิโคนเพื่อปรับความนิ่ม ปาดลงบนพิมพ์ปูนปลาสเตอร์ที่ทาด้วยสารกันติดแล้ว ถูกดีแต่ข้อเสียคือมันแข็งช้าข้ามวัน รับรองได้เหนียวหยุ่นๆเหมือนเยลลี่แต่ความแข็งแรงขณะยืดตัวอาจไม่สูงนัก แต่ถ้าใช้ซิลิโคนกรดชนิดใสมันไม่สามารถปรับความแข็งได้ ปาดซิลิโคนถ้าจะผสมสีใสก็ผสมได้เลย ปาดลงบนพิมพ์ปลาสเตอร์ที่ทาสารกันติดแล้ว ซิลิโคนใสชนิดกรดส่วนใหญ่จะนิ่มมากแล้วและถูกที่สุดในบรรดาซิลิโคนทั้งหลาย ปัญหาสำคัญคือต้องให้แม่พิมพ์มีที่ระเหยออกไม่งั้นมันไม่แข็งตัวสิครับ ฉะนั้นไม่สามารถเป็นแม่พิมพ์แบบประกบได้ต้องเป็นแม่พิมพ์ข้างเดียวจะใช้แม่พิมพ์ดินน้ำมันก็ได้

   แต่ถ้าใช้ซิลิโคนRTVชนิดผสมตัวทำแข็งแล้วแข็งราคาจะสูงหน่อยมีสีขาวขุ่นปรับความแข็งได้ และถ้าเป็นแบบใสผสมตัวทำแข็งจะสูงมากกิโลละเกือบสองพันบาท กรณีหลังดังกล่าวโมลไม่ต้องมีที่ระเหยเป็นปลาสเตอร์หรืออะไรก็ได้ดินน้ำมันก็ได้ เป็นแบบแม่พิมพ์ประกบก็ได้

 4. ผมต้องการ ชิ้นงานที่ใช้งาน มีความแข็ง เหมือนพลาสติกทั่วไป
  ขอดูตัวอย่างได้หรือเปล่าครับ

  1. ที่ถามอันนี้คือ pvc เหลวใช่ไหมครับ ถ้าใช่ความแข็งพอๆกับพวงกุญแจยางอ่ะครับเพราะเป็นพลาสติกตัวเดียวกันที่ทำขายพวงกุญแจในตลาดหรือถ้าอยากทราบ ดาต้าชีทจริงๆคงต้องขอกับผู้ผลิตที่ทำอุตสาหกรรมประเภทนี้ หาได้ที่ http://siamplaste.co.th/pvc_plastisol.htm
   ลองลิ้งค์ไปแล้วอ่านดูจะมีอยู่ 3 แบบ

   ต้องขออภัยที่ยังไม่ได้เขียนให้จบให้เคลียร์ แต่ร้านที่แนะนำแถวศิริราชความแข็งประมาณพวงกุญแจเพราะเขาบอกว่าเป็นเกรดทำพวงกุญแจครับกับปกสมุดครับ

   ส่วนคำว่า มีความแข็ง เหมือนพลาสติกทั่วไป แต่ละชนิดก็มีความแข็งต่างๆกันจะเอาไปใช้งานอะไรล่ะครับ ส่วนpvcนิ่มๆที่เป็นของเล่นก็มีแบบฉีดบนโมลเหล็กก็มี แบบเป่ากลวงๆก็มีครับ เยอะแยะไปหมด pvcแข็งๆก็มีครับพวกท่อน้ำสีฟ้าๆก็pvcแต่มันไม่ใช่ในบทความนี้ครับ

   ขอดูตัวอย่างชิ้นงานที่ผมตอนนี้ไม่มีอ่ะ แต่pvcเหลวๆขาวๆพอมีแต่เก็บไว้นานมากแล้วถ้าจะลองจริงๆผมพอจะแบ่งให้ว่าแต่ใช้เป็นหรือยังอ่ะครับ ถ้าจะเทสวัสดุลองหาซื้อพวงกุญแจแบบหยอดเหมือนในยูทูปน่ะหรือไม่ก็ไปขอเขาจับๆดูก็ได้ ส่วนผมไม่ได้นำเคมีพวกนี้เข้ามาขายนะครับ ที่เขียนบทความนี้ต้องการแนะนำให้ผู้สนใจรู้จักเท่านั้น ส่วนชินงานที่จะหล่อทำออกมาไว้ว่างๆจะทำให้ดูครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *