มาลองใช้เทคนิคพับ ทำชั้นเหล็กฉากรู – ทำลิ้นชักเก็บเครื่องมือรางเลื่อน2ตอนจากเหล็กฉากรู

อ่ะครับ หัวข้อคือการใช้เหล็กฉากรู (slotted angle) ทำชั้นและลิ้นชักรางเลื่อนสำหรับเก็บเครื่องมือ ด้วยเทคนิคใหม่ที่ไม่เคยมีใครนำเสนอมาก่อนคือวิธีการพับมุม  ซึ่งผมเห็นว่าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจในการใช้เหล็กฉากรูมาทำงานหรือใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นและลดข้อจำกัดในเรื่องจุดต่อ แถมยังเพิ่มความแข็งแรงขึ้นอีกมากเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยอยากจะแนะนำท่านผู้ที่สนใจเอาไอเดียไปใช้ไปลองทำดู    คือ ผมกับน้องๆที่ออฟฟิส ทำเสร็จไปและใช้งานไปนานมากแล้ว ก็เลยจะนำเสนอบทความจากผลงาน แล้วจึงย้อนกลับไปหาวิธีการทำงานแทน ส่วนวีดีโอและรูปวิธีการสร้างหรือการพับมุมอาจไม่มีเพราะตอนนั้นลืมถ่ายวีดีโอเก็บไว้ ผมก็จำเป็นต้องใช้วิธีวาดรูปประกอบแทนการทำงานจริงแทน ต้องขออภัยด้วยที่ไม่คบถ้วน

ใช่ครับ เทคนิคนี้ต้องใช้วิธีการตัดและพับครับ คงต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือเพิ่มในการทำงาน แต่ก่อนอื่นมาดูผลงานก่อนว่าวิธีการพับเหล็กฉากรูจะดีกว่าวิธีการทั่วไปอย่างไร —video CC by pui108diy

คงเห็นแล้วนะครับ งานเหล็กฉากรูปรกติมีข้อจำกัดในเรื่องเข้ามุม ซึ่งถ้าใช้วิธีการปรกติคงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะทำชั้นลิ้นชักรางเลื่อน2ตอนจากเหล็กฉากรู(กล่องเครื่องมือแบบลิ้นชัก หรือตู้เครื่องมือลิ้นชัก Roll Cab tool box ที่ขายกันในท้องตลาดซึ่งมีราคาเป็นหลัก 2 หมื่นอัพทั้งนั้น โดยแต่ละชั้นมักจะใช้เหล็กแผ่นมาพับและต่อกับรางลิ้นชักสองตอน ซึ่งประหยัดเนื้อที่กว่าไม้และมีความแข็งแรงสูงพอกับการใช้งาน)  ซึ่งวิธีการพับมุมข้อดีมีแต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันจะเห็นว่าลิ้นชักดังกล่าวรอยต่อช่วงกลางต้องใช้เหล็กฉากรูนี่แหละมาดามเชื่อมกันทำให้เปลืองเหล็กฉากขึ้นอีกนิดในงานทำลิ้นชักน่ะนะ แต่ความแข็งแรงเพิ่มขึ้นอย่างที่เห็น

สรุปทำลิ้นชักรางเลือน2ตอนโดยใช้เหล็กฉากรู 3 ชั้น เสียเงินค่ารางลิ้นชัก2ตอนแบบรับน้ำหนักได้ 25 กิโลกรัม ยาว18นิ้ว 3 คู่ ราคาคู่ละ 400บาทได้มั้งหมดเงินไป1200-  หาเศษไม้กับ เหล็กฉากรูไม่เกิน2เส้น เอาไปประกอบกับชั้นรถเข็นที่มีอยู่เดิมหมดเงินไปไม่เกิน 1500 บาท แต่ต้องซื้อเครื่องมืออย่างหนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งคือคีมล็อกจับเหล็กแผ่นซื้อแบบของจีน อันละสองร้อยกว่าบาทต้องมี2อัน หมดโปรเจคนี้ไปประมาณ2พันบาทครับผม ใครใฝ่ฝันจะทำลิ้นชักสำหรับเก็บเครื่องมือราคาถูกมากได้โปรดเอาวิธีนี้ไปใช้เลยครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ไม่ให้เครดิตก็ไม่ว่าอะไร แต่อย่าให้ผมเห็นนะว่าเอาไปพัฒนาต่อยอดทำที่ล็อกลิ้นชักด้วยผมจะก็อปปี้ใช้ทันที

ดูเป็นรูปอีกทีเด๋วไม่เก็ทคือไม่ค่อยมีอะไรเขียนเลยใส่รูปเยอะๆไว้ค่อยมาเขียนทีหลัง เหล็กฉากรูที่ใช้เป็นเหล็กฉากรูที่มีความหนารวมสีเคลือบ=1.8 มิลลิเมตร หรือเป็นความหนาทั่วๆไป

กล่องเครื่องมือแบบลิ้นชักทำเองจากเหล็กฉากรู หรือตู้เครื่องมือลิ้นชักทำเองจากเหล็กฉากรู Roll cab tool box from Slotted angles1
ภาพ CC by pui108diy ,กล่องเครื่องมือแบบลิ้นชักทำเอง หรือตู้เครื่องมือลิ้นชักทำเอง DIY- Roll Cab tool box with Slotted angle ถ้าอยากจะทำฝาผิดให้สวยหรือหน้ากล่องให้สวนจะใช้อะคริลิกแผ่นหนาๆมาปิดก็ได้หรูหรามีระดับ แต่ผมเอาแค่ใช้งานได้ไม่ได้ทำขาย ในรูปดูเหมือนว่าก่อนอื่นก็หาแผ่นไม้หนา10มิล สองแผ่นซ้ายขวา แต่จริงๆแล้วดามไส้ด้วยเศษไม้หนาถึง 20 มิล เพื่อให้เกลียวปล่อยรับน้ำหนักของรางลิ้นชักสอนตอนข้างละ12.5kgของชั้นแต่ละชั้นได้(เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปด้านข้างขอติดเอาไว้ก่อนละกัน) โดยที่ไม้อัดไม่คลอนเมื่อใช้ไปนานๆ
กล่องเครื่องมือแบบลิ้นชักทำเอง หรือตู้เครื่องมือลิ้นชักทำเอง Roll cab tool box from Slotted angles2
ภาพ CC by pui108diy ,ทำออกมาทีแรกยังไม่เชื่อว่ามันจะดูสวยดีและแข็งแรงมากถ้าเทียบกับชั้นเหล็กแผ่นพับที่เขาขายกันในท้องตลาด จะเห็นได้ว่ามีฉากรูดามหน้าและหลังเพื่อให้ง่ายต่อการปรับขนาดความกว้างของชั้นให้พอดีเป๊ะกับความกว้างระหว่างรางลิ้นชักสองด้านบนไม้อัด ซึ่งไม่จำเป้นต้องใช้ฝีมือเปีะๆเหมือนลิ้นชักไม้ ซึ่งต้องตัดมาเป๊ะและประกอบให้เป๊ะเท่านั้นจึงจะลื่นและใช้งานได้ดี
กล่องเครื่องมือแบบลิ้นชักทำเอง หรือตู้เครื่องมือลิ้นชักทำเอง โครงสร้างชั้นลิ้นชักเก็บเครื่องมือทำจากเหล็กฉากรู Roll cab tool box from Slotted angles -structure1
ภาพ CC by pui108diy ,การยึดติดโครงชั้นเหล็กฉากรูพับกับรางเลื่อนสองตอนก็ใช้น็อตยึดเหล็กฉากนั่นแหละ แล้วเอาไปเจียส่วนโค้งของหัวร่มออกให้แบนพอที่ไม่ติดกับกลไกของรางลิ้นชักสองตอน อีกอย่างต้องเอาไปคว้านรูเพิ่มบนรางลิ้นชัก โดยแกะกลไกออกของรางเลื่อนออกมาแล้วเอาดอกสว่านคว้านรูเพิ่มให้เป็นขนาดประมาณ7.5 มิลลิเมตร ต้องลองวัดบ่าเหลี่ยมของน็อตยึดเหล็กฉากดูจะรู้ว่าจะใช้ดอกกี่มิล วัดแนวเฉียงๆนะ(ตัวเกลียวเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ6มิล แต่มีเหลี่ยมล็อกเพิ่มขึ้นต้องลองวัดดูใส่น็อตแล้วทะลุรางเลื่อนออกมาได้เหลือแต่บ่าของหัวร่มที่ล็อกอยู่โดยไม่ขัดกับเหลี่ยม)   มันจึงจะประกอบกันเข้าได้พอดีและแข็งแรง
nut_bolt_for_thailand_slotted_angle
บ่าเหลี่ยมล็อกเหล็กฉากรูไม่ให้หมุนไปมา ขอขอบคุณภาพจากคุณ pa_ul ที่ http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2008/09/R6967193/R6967193.html

เอาล่ะครับมาลองดูชั้นเหล็กฉากรูที่ใช้เทคนิคพับมันต่างกับชั้นเหล็กฉากรู ทั่วไปอย่างไร

ชั้นเหล็กฉากรู เทคนิคพับ slotted angle shelf-fold technic1
ภาพ CC by pui108diy ,จะเห็นว่าต้องใช้น็อตประมาณ 6 ตัวทำแต่ละชั้นออกมาก่อน แต่ละชั้นในที่นี้ เหล็กฉากปรกติยาว3เมตร พับ4ครั้ง ความยาวที่เหลื่อมกันคือ 10 เซนติเมตร ฉะนั้นเมื่อพับแล้ว1เส้นมาบรรจบกันแต่ละชั้นจะมีขนาดกว้าง*ยาว= 45*100cm ถ้าอยากได้ขนาดแปลกๆก็ต้องมีตัวต่อกลางเพิ่มขึ้น2ด้านเหมือนกับชั้นลิ้นชักเครื่องมือ เหล็กฉากที่ต้องเพิ่มขึ้น 20 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อยในแต่ละชั้น
ชั้นเหล็กฉากรู เทคนิคพับ slotted angle shelf-fold technic2
ภาพ CC by pui108diy , สังเกตดูมุมในการพับก็ตรงบ้างเบี้ยวบ้างมุมใหญ่บ้างเล็กบ้างมันก็ใฃ้งานได้ดี ปัญหาคือการตัดต้องตัดเหล็กฉากมาถึงมุมโค้งและ วิธีการพับให้มันเหลื่อมกันอย่างในภาพ และโค้งต้องได้สวยงามพอใช้ได้
ชั้นเหล็กฉากรู เทคนิคพับ slotted angle shelf-fold technic3
ภาพ CC by pui108diy ,
ชั้นเหล็กฉากรู เทคนิคพับ slotted angle shelf-fold technic-assembly1
ภาพ CC by pui108diy ,
ชั้นเหล็กฉากรู เทคนิคพับ slotted angle shelf-fold technic-assembly2
ภาพ CC by pui108diy ,คงพอเห็นภาพแล้วนะครับคือ ข้อดีของชั้นเหล็กฉากรูชนิดพับมุมจะใช้น็อตยึดกับเสาน้อยลงมากและความแข็งแรงก็เพิ่มขึ้นมาก ด้วยเทคนิคนี้คงจะทำอะไรสนุกๆง่ายได้อีกมาก แต่ต้องมีเครื่องมือสำคัญคือเครื่องมือตัดเหล็ก หรือเครื่องตัดเหล็กชนิดใบไฟเบอร์ และคีมล็อกชนิดเหล็กแผ่น ต้องมีสองอย่างนี้ครับจึงจะเกิดผล  ถ้าจะใช้อย่างอื่นก็ได้ ถ้าไม่มีคีมล็อกเหล็กแผ่นมันไม่มีทางได้มุมโค้งที่สวยงาม

เคยลองแล้วครับอยู่ๆก็เอามือดัด หรือไม่ก็หามุมโต๊ะสวยๆแล้วงอ มันเบี้ยวไปโลกพระจันทร์ไม่เป็นท่าเสียไป2-3อันเลย ก่อนจะมาจบลงที่คีมล็อกเหล็กแผ่น คีมล็อกธรรมดาก็ไม่ได้ผลนะลองหมดแล้ว ถ้าไม่งั้นมีF-clamp ก้บแผ่นไม้ประกบก็พอไหวแต่มันพับมุมให้ได้ฉากก็ต้องตัดเฉียงแผ่นไม้ออกอีกก่อน แล้วทำงานยากเสียเวลา ถ้ามีคีมล็อกเหล็กแผ่น ชั้นนึงใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีเสร็จ ยังไงถ้าจะลองขอแนะนำว่าลองชิ้นงานทดสอบก่อนนะ

ถ้าจะใช้เจียลูกหมูตัดจะช้าและไม่ค่อยนิ่ง หรือจิ๊กซอว์ก็ไม่ค่อยไหว ต้องเซาะร่องให้กว่าง2มิลถึงโค้งพับ เครื่องตัดเหล็กไฟเบอร์14เซนล่ะง่ายสุด ทีเดียวอยู่ จับมัดๆกัน10เส้นตัดทีเดียวก็ได้ง่ายมาก

MT241_makita.com.au
แท่นตัดเหล็กไฟเบอร์ 14 นิ้ว Thank pic> www.makita.com.au (ภาพจากผู้ผลิต)
the-original™-locking-sheet-metal-tools-317_irwin.com
คีมล็อกโลหะแผ่น Thank pic>> irwin.com (ภาพจากผู้ผลิต)

ไว้ค่อยมาต่อนะครับหนทางอธิบายยังอีกยาวไกลนิดนึง. ขอเป็นรูปดิบๆไปก่อนไว้ค่อยมาอธิบาย แต่คิดว่าดูรูปน่าจะเก็ทแล้วนะ เสียเวลาวาดรูปไปซะครึ่งวัน ขอผลบุญจงเกิดแก่ท่านทำ ดีไอวายได้สำเร็จด้วยเถิด

รูปข้างล่างเป็นขั้นตอนการพับเหล็กฉากรู ทำชั้น ทำลิ้นชัก ทำฉากรับน้ำหนักชั้น หรือทำชั้นเบาติดผนังปูด้วยอะคริลิกบางๆ5มิล ทุกอันทำมาหมดแล้วแต่ขี้เกียจถ่ายรูป ลองเอาไปจินตนาการเองเด้อ

1ตัด 2พลิก 3คีมสองตัวจับ 4ดัด 5ดัดให้ครบด้าน 6ประกอบใช้ฉากช่างไม้ดูมุมก่อนไขน็อตแน่น พอดีในรูปลืมน็อตข้างอีกสองตัวเนอะ

slotted-angle-shelf-fold-procedure1
ภาพ CC by pui108diy ,1cut ,2rotate ,3lock with plier ,4bend or fold ,5fold all ,6assembly with try square

ขอความสำเร็จจงอยู่กับท่านครับ เจได

 

รูปข้างล่างของที่ผมถ่ายเอาไปใช้อ้างอิงทำซ้ำดัดแปลงเอาไปใช้ได้เลยครับ อนุญาตแบบ CC by คือระบุแหล่งที่มา จะเอาไปทำมางานอะไรก็ได้ทั้งนั้นครับ ให้ระบุว่า CC by pui108diy  (CC คือสัญญาอนุญาตชนิด Creative Common อนุญาตล่วงหน้าการนำไปใช้ซ้ำดัดแปลงชนิดไม่มีเงื่อนไข โดยต้องระบุแหล่งที่มาโดยไม่ต้องบอกเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่ถ้าเอาไปใช้แบบได้เงินอย่าลืมแบ่งส่วนของผมด้วยนะครับเพราะผมยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เดิม)

https://www.flickr.com/photos/pui108diy/albums/72157657527600096

 45,667 total views,  11 views today

Comments

comments

เผยแพร่โดย

pui

เรียน อนุบาลวัฒนา อัสสัมชัญ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ทำงาน ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ออกแบบโรงงาน ทีปรึกษาซ่อมเครื่องจักร อดิเรก ทำเว็บ ทำงานประดิษฐ์ ปลูกต้นไม้ เขียนบล็อก ทำสมาธิวิปัสสนา อนาคต ขายของ บวช เข้าถึงธรรมะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *