แก้กำแพงห้องร้อน ep1 – 0 เกริ่น งมลองหาเรื่องฉนวนก่อน เอาไงดีหว่า

เกริ่นนิดนึง

เห็นป่าป๊าบ่นมาหลายปีแล้ว ว่ากำแพงห้องมันร้อนเพราะโดดแดดเลียตั้งแต่เช้ายันเที่ยง ในหน้าร้อนเฉพาะเดือนเมษาถีงพฤษภาคม เปิดแอร์ยังไงก็ไม่เย็น อันนี้ยังไม่ว่า แต่อยู่ในห้องแล้วเปิดแอร์จะรู้สึกว่าแอร์ลมเป่ามันเย็นแต่กำแพงร้อนทำให้รู้สึกว่ามันร้อนมาที่ผิวหนังเลยอ่ะ อยู่ไม่สบายนัก ป่าป๊ายังบอกว่าน่าจะให้เขามาพ่นโฟมน่าจะดี ห้องป่าป๊าอยู่บนชั้นสองเป็นตึกแถวซึ่งถูกต่อเติมยื่นออกไปจากอาคารเดิมประมาณ10กว่าเมตร ซึ่งตอนนั้นที่ต่อเติมไปก็นึกว่าข้างบ้านจะต่อเติมด้วย แต่เขาต่อเติมเพียงชั้นล่างเท่านั้น ก็เลยโดดแดดสาดเต็มๆ  ถ้าจะพ่นโฟมหรือทาสีข้างบ้านก็ไม่ง่ายนักเนื่องจากต้องไปขออนุญาตเขาทาเพราะต้องไปทาในเขตบ้านเขา ก็เลยคิดจะหาวิธีที่จะแก้กำแพงบ้านที่ร้อนทำอย่างไรดีเน้อ

ก็เลยจะลองหาข้อมูลจากเว็บมีอยู่หลายวิธีมากๆ อยากหาวิธีที่ทำเองได้และง่ายๆหน่อย ถ้าจะประหยัดได้ก็จะดี จะได้แก้กำแพงร้อนห้องน้อง และห้องอื่นๆอีกหลายๆห้องหลายชั้น ซึ่งหน้าร้อนกำแพงจะร้อนมากเกือบ45 องศาC (ใช้ปืนอินฟราเรดวัดอุณหภูมิดูแล้ว) แรกสุดอยากติดฉนวนมากๆเนื่องจากเคยร่ำเรียนมาว่าติดฉนวนหนาๆหน่อยห้องเย็นแน่ แต่อย่างว่าเป็นบ้านหรือห้องที่อยู่แล้วเดินสายไฟก็เดินตามกำแพง และกำแพงอีกข้างก็เลียแดดทุกวัน เลียฝนบ่อยๆในหน้าฝน ส่วนใหญ่ห้องด้านหลังมักไม่มีปัญหาเรื่องน้ำซึม แต่กำแพงใกล้เสาเดิมที่ต่อเติมออกมามักมีรอยร้าวเป็นหย่อมๆเนื่องจากเสารับน้ำหนักเก่ากับใหม่ทรุดไม่เท่ากัน ถ้ามีการเลียฝนอย่างแรงก็จะมีน้ำซึมๆมาจากรอยร้าวเข้ามาในบ้านอย่างเห็นได้ชัด

ในเรื่องการแก้กำแพงร้อนนี้ ผมจะเขียนให้ละเอียด ตั้งแต่การเลือกวัสดุฉนวน การนำความร้อน การพาความร้อน หรือการแผ่รังสีความร้อน จนถึงการคำนวนว่าจะใช้ฉนวนหนาเท่าไหร่ดี แล้วก็อาจไปไกลจนถึงเรื่องแอร์ว่าแอร์BTUเท่านี้กับการปูฉนวนหนาเท่าไหร่จึงมีประสิทธิภาพดีพอไม่ต้องใช้หนามาก เนื่องจากมีทั้งเรื่องยาวเรื่องยากถ้าอ่านข้ามๆไปบทสรุปเลยก็ได้แล้วเอาไปใช้เลยก็ดี ในตอนหลังๆอาจมีการทดลอง และทำจริงแล้วค่อยสรุปผลว่า อันไหนดี อันไหนไม่คุ้ม ต้องขออภัยที่เขียนบทความสั้นๆเพราะเมื่อค้นแล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็เลยอยากบอกต่อ

¤ ลองงมดูหน่อย ลองหาข้อมูลชนิดฉนวนความร้อนต่างๆดู

1  ใยแก้วหุ้มฟลอย

ฉนวนประเภทใยแก้วเหลืองๆหรือเขียวๆที่หุ้มด้วยฟลอย เช่น Stay Cool ของตราช้าง ดูท่าจะกันความร้อนได้ดี แต่อ่านไปอ่านมามันใช้กับเพดาน ถ้าเอามาใช้กับกำแพงมันต้องหนาขึ้นอย่างน้อย 3 นิ้ว  มีบอกค่าความต้านทานความร้อนด้วย มันคือค่าอะไรหว่า มีทั้งแบบRT และ Rm ด้วย คงเป็นค่าเอาไว้คำนวน น่าสนใจเด๋วไว้ค้นคว้าต่อไป ว่าสมมติว่าเอาไปติดที่กำแพงแล้ว มันจะดีกว่าตัวอื่นๆหรือไม่ ด้วยการคำนวนเปรียบเทียบกัน ความหนาแน่นใยแก้วไม่สูงคือไม่หนักเท่าไหร่คือ 1กก. ต่อ ตารางเมตรโดยประมาณ ที่ความหนา 75 mm

ลิงค์แคตตาล็อกของ Stay Cool 

ภาพการปูฉนวนประเภทนี้บนฝ้าเพดาน ภาพจาก http://www.smallhouse.co.th/cms/article2.php?id=245

เฮ้อ หนา3นิ้วแล้วตีฝาห้องทับดูมันทำงานยากๆ(ไม่ใช่ช่างมือาชีพ)บ้านก็อยู่ไปแล้ว การตีฝาทับสายไฟชนิดเดินลอยดูจะไม่ค่อยเหมาะเกินสายไฟผิดปรกติอะไรก็มองไม่เห็น คือสรุปแล้วทำยากไม่โดนใจ ทำเองก็ลำบากจ้างทำก็ยากเพราะบ้านหรือห้องก็อย่างว่าใช้งานอยู่

อ่ามันมีที่ใช้เป็นแบบผนังของตราช้างอยู่เหมือนกัน หน้านี้ครับ

2 สีสะท้อนความร้อน

สีอครีลิกประเภท heat reflective หรือ solar reflective ภาพจาก http://homepainting101.blogspot.com/2010/08/latest-energy-saving-paint-from-nippon.html

 

 

เขาบอกว่าผสมเซรามิกไมโครสเฟียช่วยสะท้อนรังสีได้ดี ภาพจาก http://www.toagroup.com http://www.toagroup.com/contents/files/product-eCatelog-20130116-162234-683213.pdf

อ่านแล้วดูน่าสนใจมากๆ มีหลายยี่ห้อมากมาย แล้วก็แต่ละยี่ห้อก็โม้มาว่าเมื่อทาไปแล้วลดอุณหภูมิหลังคาหรือกำแพงได้มาก ลดลงอย่างน้อย 5-12 องศา แต่ปัญหาคือทุกยี่ห้อให้ทาภายนอกเมื่อต้องการป้องกันความร้อนจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์มาที่กำแพงหรือหลังคา ประสิทธิภาพการกันรังสีความร้อนสูงถึง80-95เปอร์เซนต์ ถ้าเอามาใช้ภายในจะกันได้ไหมหว่า อย่างน้อยก็ของกันรังสีความร้อนจากกำแพงก็ยังดี ด้วยความที่เป็นตัวใหม่ หรือสีทาอะไรก็ไม่รู้ลดความร้อนได้ด้วยเลยอยากลองมากราคาแพงก็ไม่เป็นไรลองดูชอบลองของใหม่ ก็เลยหาข้อมูลเป็นการใหญ่

3 โพลียูรีเทนโฟม

ภาพจาก www.topinsulation.com
ภาพการฉีดโฟมตามผนัง ภาพจาก http://www.bitbkk.com/view.php?id=4

 

พ่น PU ใต้ลอนหลังคา ภาพจาก http://yaistar05.blogspot.com/2011/10/pu.html

เป็นพลาสติกที่ไม่ละลายเมื่อโดนความร้อน(thermosetting plastic)แต่มีการเสียรูปได้ตามสภาพความร้อน เท่าที่รู้คือมันเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีมาก นิยมใช้ในตู้เย็น ห้องเย็น ขึ้นรูปจากของเหลวPU 2ตัวผสมกัน (ตัวนึงสีของเหลวออกใสๆเหลืองกับของเหลวอีกตัวออกสีดำๆน้ำตาลเข้ม) และเกิดการขยายตัวได้มากถึง 10 เท่า(กำลังแข็งดี) -25เท่า(แผ่นฉนวนทั่วไปที่ขาย) ของเหลวนี้มีขายตามร้านขายซิลิโคนเรซิ่น กิโลละสอง-สามร้อยบาท จำไม่ได้แล้วเคยซื้อนานแล้ว  การนำความร้อนต่ำ เพราะการขยายตัวทำให้เกิดโฟมที่ของไหลไม่สามารถไหลผ่านได้ คืออากาศและน้ำไม่สามารถไหลผ่านชั้นโฟมได้ซึ่งถือว่าเป็นแบบเนื้อปิด การขยายตัวแบบเนื้อปิด(close cell) นี้เป็นคุณสมบัติที่ดีและสำคัญของฉนวนความร้อนทำให้ความหนาที่ใช้จะน้อยลงมากจะมีการขยายตัวที่เป็นเม็ดละเอียดมากหลายๆชั้น  ซึ่งแบบเป็นแผ่นๆที่ทำมาสำเร็จเลยก็มีขายความหนาที่ขายตั้งแต่ 13 มิลขึ้นไป ราคากี่บาทไม่รู้เด๋วค่อยสืบดู แบบแผ่นๆจะมีการขยายตัวที่สม่ำเสมอในโมลด์ปิดและสามารถความคุมจำนวนชั้นของโฟมให้เป็นเม็ดละเอียดซึ่งจะเป็นฉนวนความร้อนดีกว่าการฉีดโฟมแบบให้ขยายตัวอิสระซึ่งการขยายตัวอิสระดังกล่าวทำให้เม็ดโฟมหยาบการนำความร้อนจะมีประสิทธิภาพต่ำกว่า  ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

www.pufoam.co.th   www.topinsulation.com/foam.htm  ที่นี่มีบอกราคาคร่าวๆ 
ราคาโฟมแผ่นราคาเริ่มต้นที่ ตรมละ 250 บาท หนา 1 นิ้ว พื้นที่ไม่น้อยกว่า 100 ตรม.

4 โพลีสไตลีนโฟม หรือ EPS

ภาพโฟมแผ่น จาก http://www.wattflyer.com/forums/showthread.php?p=843247

โฟมเป็นอะไรที่คนไทยคุ้นเคยกันอย่างดีครับ เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีรองลงมาจากโพลียูรีเทนโฟมและถูกมากครับ

5 ยาง EPDM โฟม 

แผ่นฉนวนที่นิยมใช้กับ chiller ท่อน้ำเย็นที่อุณหภูมิ7-22 องศาเซลเซียส ภาพจาก http://hvacindustrymarketplace.com/Listing/Company/325021

พวกยี่ห้อ Areoflex Areocel  เป็นฉนวนที่นิยมหุ้มที่ท่อท่อแดงแอร์ที่ไปคอยล์ร้อน ท่อน้ำเย็นระบบทำความเย็นต่างๆ มีความทนทานต่อแสงแดด ปัจจุบันคนติดตั้งแอร์ตามบ้านยางทีใช้ฉนวนประเภทEPE หรือโฟมพีอีแทนเพราะถูกกว่า แต่ความเป็นฉนวนก็ยังสู้ epdmไม่ได้  epdmโฟม มีแต่สีดำเท่านั้น

6 EPEโฟม

อันนี้เป็นโฟม pe ชนิดมีฟลอย ภาพจาก http://www.alibaba.com/product-detail/concrete-building-aluminum-film-EPE-thermal_560000462.html
ฉนวนท่อแอร์ ชนิดEPE

 

7 แผ่นฟลอยสะท้อนรังสี ใช้งานยังไงหว่า ??

ฟิลม์สะท้อนรังสีความร้อน ภาพจาก http://www.thermalprotectioninc.com/
ฟิลม์ประเภททอง ภาพจาก http://www.thermalprotectioninc.com/
เอาฟิลม์ฟลอยมาห่อท่อทางเข้าของเครื่องรถแข่ง ภาพจาก http://www.motorsport.com/indycar/photo/main-gallery/heat-reflective-tape-on-the-engine-intake-2/
รูปนี้เป็นการเอาฟลอย หรือฟิลม์ฟลอยทั้งชนิดโลหะซิลเวอร์หรือชนิดอลูมิเนียมบนฟิล์มพลาสติกซึ่งเอาไว้สะท้อนรังสีติดไว้ใต้ลอนหลังคา ภาพจาก http://www.smallhouse.co.th/cms/article2.php?id=245

8 แผ่น bubble foil

มันก็คือแผ่นปุ่มที่เราชอบเอามาบีบเล่นกันแก้เซ็งแต่มีฟลอยใส่เข้าไป มีทั้งแบบฟลอยด้านเดียวและแบบสองด้าน

 

ภาพจาก http://www.ecvv.com/product/3428419.html

หาอ่านภาษาไทยได้ที่ http://www.missionsynergy.co.th/product.asp

ยังมีฉนวนอื่นๆอีก ลองหาดูที่นี่

 

เอาไงดีหว่า เท่าที่ดูๆ อยากลองทาสีกันความร้อน(สะท้อนความร้อน) หรือไม่ก็ติดฉนวนโฟมยางดำประเภทEPDM หรือไม่ก็โฟมขาวๆนี่แหละ ปัญหาที่ว่าเริ่มวกวนว่าจะเลือกอะไรดี เลือกอย่างไรที่ว่าน่าจะโอเค แล้วไอ้ฟลอยนี่มันสะท้อนรังสีนี่มันใช้งานยังไง แล้วลดความร้อนได้สักเท่าไหร่หว่า อ่าครับ มีปัญหาที่ปวดหัวเยอะแยะ เอายังไงดีครับนี่

 13,231 total views,  1 views today

Comments

comments

เผยแพร่โดย

pui

เรียน อนุบาลวัฒนา อัสสัมชัญ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ทำงาน ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ออกแบบโรงงาน ทีปรึกษาซ่อมเครื่องจักร อดิเรก ทำเว็บ ทำงานประดิษฐ์ ปลูกต้นไม้ เขียนบล็อก ทำสมาธิวิปัสสนา อนาคต ขายของ บวช เข้าถึงธรรมะ

One thought on “แก้กำแพงห้องร้อน ep1 – 0 เกริ่น งมลองหาเรื่องฉนวนก่อน เอาไงดีหว่า”

  1. สวัสดีค่ะ คุณpui
    พอดีปิ่นกำลังทำโทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะแก้ปัญหากำแพงบ้านร้อนอยู่อ่ะค่ะ อ่านบทความคุณpuiแล้ว อยากพูดคุยด้วยเพื่อขอคำปรึกษาหน่อยอ่ะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *